Gặp mặt các thế hệ lãnh đạo BHXH Việt Nam

26/01/2015 03:48 AM

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2015), chiều 24/01/2015, BHXH Việt Nam tổ chức Gặp mặt các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ.

Tới dự buổi gặp mặt có trên 300 đại biểu là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hội đồng Quản lý, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh bày tỏ cảm ơn sâu sắc những cống hiến, đóng góp của các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ. Những đóng góp to lớn này đã tạo nền móng phát triển và hình thành truyền thống vẻ vang của Ngành BHXH. Đồng thời, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thông tin đến các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ về quá trình hoạt động, phát triển của BHXH Việt Nam, những thành tựu nội bật đã đạt được. Ngày 16/02/1995, Chính phủ ban hành Nghị định số 19/CP về việc thành lập BHXH Việt Nam. Trải qua 20 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự giúp đỡ, phối hợp của các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và cấp ủy, chình quyền địa phương, cùng sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức qua các thời kỳ, Ngành BHXH đã có bước phát triển vững chắc, đạt được những kết quả khá toàn diện. Hệ thống các văn bản pháp luật về BHXH, BHYT được triển khai xây dựng và ngày càng được hoàn thiện. Chính sách BHXH, BHYT từ việc quy định trong các Nghị định, Điều lệ do Chính phủ ban hành, đến nay đã được chế định bởi luật chuyên ngành về BHXH, BHYT. Năm 2014 đánh dấu bước phát triển vượt bậc của pháp luật BHXH, BHYT khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi). Vị trí vai trò của cơ quan BHXH được nâng cao. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Đến năm 2014, toàn Ngành có hơn 20.300 người, với 82% cán bộ có trình độ từ đại học trở lên, 01 Phó Giáo sư, 10 Tiến sỹ và gần 495 Thạc sỹ; đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng và tăng nhanh qua từng năm. Đến năm 2014 có 11,37 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 04 lần so với 1995; 190.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 31 lần so với năm 2008 (năm đầu tiên thực hiện Luật BHXH tự nguyện quy định của Luật BHXH); trên 09 triệu người tham gia BH thất nghiệp, tăng 1,5 lần so với năm 2009 (năm đầu tiên thực hiện Luật BH thất nghiệp theo quy định của Luật BHXH); 64,6 triệu người tham gia BHYT, chiếm khoảng 71% dân số cả nước, tăng 0,3 lần so với năm 2009 (năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT). Hàng năm Ngành luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu được giao, năm 2014, số thu BHXH đạt trên 130 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 50 lần so với năm 1996, số thu BHYT đạt trên 55,1 nghìn tỷ đồng, tăng gần 4,3 lần so với năm 2009; chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của hơn 2,7 triệu đối tượng hưởng BHXH hàng tháng kịp thời, an toàn thông qua nhiều hình thức chi trả phù hợp. Hàng năm có hàng trăm triệu lượt người được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng. Quỹ BHXH được quản lý, đầu tư theo đúng quy định. Đến hết năm 2014, số dư Quỹ BHXH lũy kế là trên 369,5 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, Quỹ BHYT luôn được cân đối, đến hết năm 2014, kết dư Quỹ BHYT là 33 nghìn tỷ đồng. Thủ tục hành chính về BHXH, BHYT thường xuyên được đơn giản hóa, góp phần giảm phiền hà, minh bạch các quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, người lao động… Những thành tựu ngày hôm nay, có sự đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh mong muốn các đồng chí lãnh đạo đã nghỉ hưu tiếp tục quan tâm theo dõi, cổ vũ, động viên, đồng hành và có những đóng góp cho sự phát triển của BHXH Việt Nam trong thời gian tiếp theo và tin tưởng rằng tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất xây dựng Ngành BHXH ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Buổi họp mặt diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm cúng, nghĩa tình. Tại đây, các đồng chí nguyên là lãnh đạo BHXH Việt Nam có dịp trò chuyện, ôn lại quá trình công tác, những kỷ niệm khi cùng nhau phấn đấu, góp phần xây dựng Ngành BHXH và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho hoạt động của Ngành BHXH ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện. Các đồng chí bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu, sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Ngành. Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ngành đều tin chắc chắn với truyền thống và thành tựu đã có được, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của thể cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hôi được Đảng, Chính phủ và nhân dân tin cậy, giao phó; nâng cao vị thế của Việt Nam thời kỳ đất nước đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Tổng Giảm đốc Nguyễn Thị Minh trao tặng  Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các đồng chí lãnh đạo,nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam và các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố.

Trước đó, sáng 24/01/2015, Đoàn các thế hệ cán bộ lãnh đạo BHXH Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan, tìm hiểu khu di tích Phủ Chủ tịch, nơi ở và làm việc của Bác Hồ lúc sinh thời. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo BHXH Việt Nam qua các thời kỳ đã được xem lại những giây phút lịch sử, đầy xúc động trước lúc Bác đi xa và nghe kể về quá trình bảo quản và gìn giữ thi hài Bác.

Đoàn đại biểu BHXH Việt Nam đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguồn TC BHXH