Quyết liệt thực hiện BHYT toàn dân

21/01/2015 02:00 AM

Đó chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 của Bộ Y tế, tổ chức ngày 21/01/2015.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2014, chính sách BHYT tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Quốc hội khóa XIII ban hành Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; trong đó có những điểm hết sức quan trọng như: bắt buộc tham gia BHYT, tham gia theo hộ gia đình, mở rộng quyền lợi cho người bệnh, người có công, người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, người sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, huyện/xã đảo, mở tuyến điều trị theo lộ trình, quy định cụ thể việc sử dụng kết dư. Tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng và ban hành 04 Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHYT. Tính đến hết năm 2014, số người tham gia BHYT ước đạt gần 72% dân số, tổng số thu BHYT ước đạt 53.384 tỷ đồng, số chi khám, chữa bệnh BHYT ước đạt 45.550 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước đã dành khoảng 17.100 tỷ đồng, (chiếm 28% chi sự nghiệp y tế) để mua và hỗ trợ mua BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 06 tuổi, người cận nghèo, học sinh, sinh viên.

Bộ Y tế cũng xác định rõ, năm 2015, công tác y tế sẽ phải đối mặt với không ít thách thức; nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao, mô hình bệnh tật thay đổi, một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng quay trở lại.... Hệ thống các cơ sở cung ứng dịch vụ y tế chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân còn thấp, phân bố giường bệnh chưa cân đối giữa các vùng miền, số giường bệnh các chuyên khoa như tim mạch, ung bướu, chấn thương, sản nhi,… còn thấp so với nhu cầu và cơ cấu bệnh tật. Tình trạng quá tải đã được cải thiện nhưng tại các bệnh viện tuyến TW, tuyến cuối ở các thành phố lớn công suất sử dụng giường bệnh vẫn còn cao, tình trạng nằm ghép còn phổ biến ở nhiều bệnh viện...

Để khắc phục những khó khăn nói trên, Bộ Y tế đã đưa ra một số giải pháp, trong đó công tác thực hiện BHYT toàn dân được chú trọng. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng BHXH Việt Nam tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm sử dụng đúng và hiệu quả Quỹ BHYT.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 tại địa phương. Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội từ năm 2015 trở đi, bảo đảm đủ ngân sách cho việc mua và hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội. Thủ tướng đã có Quyết định nâng mức hỗ trợ người cận nghèo 70%, ban hành tiêu chí hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình để làm cơ sở hỗ trợ tham gia BHYT. Đề nghị các tỉnh bố trí dự toán để thực hiện. Bộ Y tế sẽ công bố một số chỉ tiêu như: Tỷ lệ bao phủ BHYT; tỷ lệ tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho trẻ em dưới 6 tuổi; thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về y tế và tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế để định kỳ đánh giá kết quả hoạt động, xếp hạng theo mức độ đạt được của địa phương để UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW quan tâm chỉ đạo và đầu tư. Đề nghị UBND các tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trong hoạt động khám, chữa bệnh, y tế tư nhân, hoạt động xã hội hóa, việc thực hiện giá dịch vụ y tế, đấu thầu mua thuốc, vật tư, sử dụng Quỹ BHYT… chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực cố gắng của ngành Y tế trong năm 2014. Dù còn không ít khó khăn, nhưng những kết quả đạt được của ngành Y tế đã bước đầu cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh; ngành Y tế cần tiếp tục phát huy kết quả này trong năm 2015, đặc biệt là công tác giảm tải bệnh viện, nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT. Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc thực hiện chính sách BHYT; sẽ không một quốc gia nào có nền y tế vững mạnh nếu không thực hiện BHYT toàn dân. Kết quả thực hiện BHYT năm vừa qua là rất tốt, tuy nhiên Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan phải quyết liệt hơn nữa thực hiện BHYT toàn dân trong năm 2015. Các cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc thực sự mạnh mẽ; phát triển đối tượng tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân sẽ còn không ít khó khăn, nhưng đây là việc phải làm và phải kiên trì làm trong các năm tới đây./.

Nguồn TC BHXH