Nhanh chóng xây dựng Thông tư quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT

13/01/2015 08:14 AM

Ngày 13/01/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đồng chủ trì hội nghị. Tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo có đại diện Sở Y tế, Sở Tài chính, BHXH một số tỉnh, thành phố, lãnh đạo một số bệnh viện lớn.

Theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT: Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Thực hiện quy định này, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam lấy ý kiến rộng rãi và xây dựng nội dung dự thảo Thông tư quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT của các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Dự thảo quy định việc phân hạng đối với phòng khám đa khoa, chuyên khoa, phòng khám bác sĩ gia đình, phòng chẩn trị y học cổ truyền bệnh xá, các trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám, chữa bệnh, trạm y tế cấp xã, y tế cơ quan, phòng khám quân y, đội điều trị và các bệnh viện chưa phân hạng…

Về danh mục dịch vụ sẽ được ban hành giá thống nhất, trước mắt tên của các dịch vụ, kỹ thuật y tế quy định giá vẫn theo tên của các dịch vụ kỹ thuật đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BYT-BTC-BLĐTB&XH và Thông tư 04/2012/TTLT-BYT-BTC. Với các dịch vụ thuộc phạm vị thanh toán BHYT nhưng chưa được quy định tại Thông tư liên tịch 03 và Thông tư liên tịch 04 sẽ thực hiện theo nguyên tắc nhất định.

Dự thảo thông tư cũng quy định nguyên tắc xác định mức giá theo hạng các bệnh viện. Theo đó, mức giá theo hạng các bệnh viện, trước mắt vẫn tính trên cơ sở 03 yếu tố chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ như mức giá hiện nay; gồm (1) tiền thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, (2) điện, nước, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải; (3) duy tu bảo dưỡng trang thiết bị. Tuy nhiên mức giá không vượt qua mức tối đa quy định tại Thông tư 03 năm 2006 và Thông tư 04 năm 2012.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến đóng góp xây dựng nội dung Thông tư. Đa số các ý kiến đều thống nhất tính cần thiết về việc phải xây dựng thông tư, qua đó bảo đảm quyền lợi BHYT một cách hiệu quả hơn, tháo gỡ một số vướng mắc trong thực tiễn hiện nay. Một số vấn đề như: giá khám, bệnh và giá ngày giường có cần phân biệt và thành 02 mức giá: có điều hòa và không điều hòa; về giá dịch vụ khám, chữa bệnh với người không có BHYT, thảo luận về nguyên tắc áp dụng giá của một số cơ sở khám, chữa bệnh; áp dụng giá với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT là bệnh viện nhưng chưa được phân hạng…được các đại biểu quan tâm thảo luận, chia sẻ nhiều ý kiến tại hội nghị. Bên cạnh đó, quy định về mức giá của một số dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện xếp hạng đặc biệt, mức giá của một số dịch vụ cụ thể cũng được phân tích, đề xuất quy định.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn chỉ đạo Ban soạn thảo thông tư khẩn trương tập hợp, rà soát, điều chỉnh lại một số nội dung trong dự thảo, bảo đảm tính khoa học, hợp lý. Chiều cùng ngày, Ban soạn thảo thông tư đã có buổi làm việc cụ thể với lãnh đạo một số bệnh viện lớn tuyến trung ương, các chuyên gia đầu ngành, qua đó có cơ sở sớm hoàn thiện nội dung Thông tư, bảo đảm tính khả thi khi đưa vào thực hiện ./.

Nguồn TC BHXH