Tích cực triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

05/01/2015 12:00 AM

BHXH Việt Nam vừa ra Thông báo số 5356/TB-BHXH ngày 27/12/2014 về Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo tại Hội nghị Triển khai, tập huấn thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (sau đây gọi tắt là Luật BHYT sửa đổi).

Sau khi Luật BHYT sửa đổi được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 7, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật – dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo - trong các ngày 19-20/12/2014 và 23-24/12/2014, tại 02 khu vực phía Bắc và phía Nam, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến và các ban nghiệp vụ có liên quan. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu nghe hướng dẫn về nội dung của Luật; những điểm cần lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện. Giải đáp khó khăn, vướng mắc của BHXH các tỉnh, thành phố - thay mặt lãnh đạo Ngành BHXH - Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo kết luận, chỉ đạo như sau:

Các ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, trình lãnh đạo Ngành ký ban hành trước ngày 31/01/2015. Giao Ban Thực hiện chính sách BHYT phối hợp với Vụ BHYT (Bộ Y tế) thành lập các tổ công tác kiểm tra việc thực hiện khám, chữa bệnh BHYT; tham mưu thành lập bộ phận thường trực để hỗ trợ, hướng dẫn địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Ban Thu chủ trì xây dựng văn bản hướng dẫn nội dung, phương pháp tập huấn về việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, tờ khai tham gia BHYT và triển khai công tác thu BHYT tại xã, phường, thị trấn; xin ý kiến Bộ, ngành có liên quan về những nội dung chưa được quy định rõ tại các văn bản quy phạm pháp luật trong giai đoạn chuyển tiếp. Ban Tài chính – Kế toán bố trí kinh phí tập huấn về việc lập danh sách, tờ khai của đối tượng tham gia BHYT tại xã, phường, thị trấn của BHXH các tỉnh, thành phố trong dự toán chi quản lý bộ máy ngay từ đầu năm 2015. Trung tâm CNTT sửa đổi, hoàn thiện phần mềm liên quan đến Luật BHYT sửa đổi, chuyển giao và kịp thời hướng dẫn, giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương.

BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi và các văn bản hướng dẫn Luật, trình UBND tỉnh, thành phố ký ban hành; tham mưu UBND tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị triển khai các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thực hiện đối với các sở, ban, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị có liên quan (mời lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố chủ trì). Tổ chức tập huấn về việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, tờ khai tham gia BHYT và triển khai công tác thu BHYT tại xã, phường, thị trấn. Tiếp nhận đề nghị tham gia BHYT của người dân theo hộ gia đình trong trường hợp UBND xã, phường, thị trấn chưa kịp lập danh sách, kiểm tra xác minh đối tượng, giải thích và đề nghị người tham gia BHYT tự chịu trách nhiệm về tờ khai tham gia BHYT theo hộ gia đình. Căn cứ phần mềm của Trung tâm CNTT chuyển giao, hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh điều chỉnh phần mềm thống kê phù hợp với các quy định của Luật; trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh không điều chỉnh được, báo cáo BHXH Việt Nam (Trung tâm CNTT ) để được hướng dẫn thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm quyền lợi cho đối tượng; trong tháng 01/2015, bố trí giám định viên thường trực tại tất cả các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên để kịp thời tư vấn, giải quyết các vướng mắc về chế độ BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp thực hiện Luật. Bố trí cán bộ có thẩm quyền, thường trực để giải quyết trực tiếp hoặc thông qua đường dây nóng những khó khăn, vướng mắc của tổ chức, cá nhân liên quan đến chế độ, chính sách BHYT.

Nguồn TC BHXH