Ðồng bộ giải pháp giảm nợ đọng BHXH

16/01/2015 09:01 AM

Việc "tăng thu, giảm nợ", phát triển đối tượng tham gia BHXH ở Hải Dương đã được chỉ đạo quyết liệt từ nhiều năm nay bằng cách thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH.

Hai Duong 160115.jpg

BHXH huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) luôn tạo sự thuận tiện cho khách hàng đến giao dịch

Những năm qua, BHXH tỉnh Hải Dương tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành, chủ động triển khai kế hoạch đôn đốc thu, giảm nợ đọng, bảo đảm quyền lợi và chế độ chính sách đối với NLĐ. Tỷ lệ nợ đọng BHXH năm 2012 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3,85% và tiếp tục giảm trong các năm 2013- 2014, năm 2014 tỷ lệ nợ đọng ước còn 3,8%.

Trong công tác phối hợp, các Sở Kế hoạch và Ðầu tư, Cục Thuế tỉnh chủ động cung cấp danh sách các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động mới, đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, đơn vị có mã số thuế để BHXH tỉnh tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị tham gia BHXH cho NLĐ. BHXH tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở LĐ-TB&XH tiến hành thanh tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật BHXH đối với những đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra đã phát hiện hàng nghìn lao động ký hợp đồng lao động (HÐLÐ) có thời hạn từ ba tháng trở lên nhưng chưa được tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; hàng nghìn lao động ký HÐLÐ thử việc, học nghề, thời vụ, HÐLÐ có thời hạn dưới tháng chưa tham gia BHYT theo quy định... Sau khi kiểm tra, BHXH tỉnh đã có những kiến nghị kịp thời, xác đáng, yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc Luật BHXH, Luật BHYT.

Ðồng thời, BHXH tỉnh cũng chủ động phối hợp các Chi nhánh Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển, Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trong việc tổ chức mở tài khoản thu nợ qua tài khoản, cho các đơn vị nợ đọng vay tiền (tháng đầu không tính lãi) để đóng BHXH cho NLĐ. BHXH cấp huyện thường xuyên cập nhật tiến độ thu, tiến độ khai thác đối tượng, các bất cập và khó khăn trong quá trình thực hiện thu nợ để báo cáo lãnh đạo UBND cùng cấp, lãnh đạo BHXH tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Với các đơn vị có khó khăn, vướng mắc, cơ quan BHXH làm việc trực tiếp với các đơn vị để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn. Những đơn vị có biểu hiện chây ỳ trong đóng nộp, đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT để đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Ðối với các trường hợp nợ đọng kéo dài, cơ quan BHXH tiến hành khởi kiện ra tòa theo quy định; trong hai năm (2013-2014) đã thực hiện khởi kiện 20 đơn vị, thu hồi hàng chục tỷ đồng...

BHXH huyện Cẩm Giàng là đơn vị nhiều năm làm tốt công tác phát triển nguồn thu và giảm thiểu tỷ lệ nợ đọng BHXH. Ðây là địa bàn có nhiều khu công nghiệp với nhiều DN nước ngoài và cũng rất nhiều DN vừa và nhỏ. Hiện tại, đơn vị quản lý 345 đơn vị sử dụng lao động với 25.339 lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bắt buộc. Năm 2014, kế hoạch thu của BHXH huyện Cẩm Giàng được giao cao hơn năm 2013 gần 100 tỷ đồng (347 tỷ đồng). Giám đốc BHXH huyện Cẩm Giàng Nguyễn Quốc Minh cho biết, để làm tốt công tác khai thác làm tăng đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm, đơn vị đã đổi mới các hình thức tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trong đó, tăng cường tuyên truyền trực tiếp tại các xã, phường, thị trấn, đến tận với hộ dân, người dân; phối hợp các kênh thông tin ở địa phương, các báo cáo viên của huyện đẩy mạnh hoạt động truyền thông để người sử dụng lao động, NLĐ và nhân dân hiểu sâu sắc hơn về các chế độ chính sách theo Luật BHXH, BHYT.

Còn tại huyện Kinh Môn, tỷ lệ nợ đọng BHXH luôn ở mức cao do địa bàn miền núi rộng và có rất nhiều DN tư nhân. Trước năm 2012, tỷ lệ nợ đọng BHXH luôn ở mức 5-6%, nhiều đơn vị nợ kéo dài từ 6 tháng đến một năm, thậm chí có cả cơ quan nhà nước nợ đọng BHXH. Giám đốc BHXH huyện Kinh Môn Nguyễn Văn Quang cho biết, năm 2013, được sự chỉ đạo của ngành, BHXH huyện đã xây dựng đồng bộ các giải pháp đôn đốc thu. UBND huyện ra văn bản thực hiện chỉ thị của Huyện ủy về thực hiện Luật BHXH gửi tới các DN. BHXH phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong huyện, các ngân hàng tuyên truyền, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các doanh nghiệp tham gia các loại hình bảo hiểm cho NLĐ. Ðối với các DN nợ đọng triền miên, đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức gặp gỡ vận động, nếu doanh nghiệp cầu thị và cam kết được thời gian trả nợ hằng tháng, tiến tới trả nợ dứt điểm, BHXH huyện sẽ không áp dụng hình thức khởi kiện ra tòa. Nhờ có những giải pháp tích cực, tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn huyện năm 2013 chỉ còn 1,4%, dự kiến năm 2014 tỷ lệ nợ đọng cũng ở mức dưới 2%.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Ðức Khang cho rằng, để làm tốt công tác thu, giảm tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm, ngoài việc thực hiện tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành, điều quan trọng nhất là cán bộ BHXH phải được đào tạo cơ bản, thường xuyên cập nhật các chế độ chính sách, tạo được sự thiện cảm đối với các chủ sử dụng lao động để đôn đốc sát sao các đơn vị. Bên cạnh đó, cần xây dựng phong cách làm việc thật sự có trách nhiệm, lịch sự, chống hành vi sách nhiễu, gây khó khăn trong việc thực hiện chế độ, chính sách; tạo lòng tin cho đơn vị và đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo: nhandan.org.vn