BHXH Tp.Đà Nẵng: Tập huấn nghiệp vụ phần mềm ứng dụng in thẻ BHYT theo mẫu mới

18/12/2014 04:09 AM

Ngày 17/12/2014, BHXH Tp.Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ in thẻ BHYT theo mẫu mới trên phần mềm ứng dụng mới cho trên 100 công chức, viên chức các phòng nghiệp vụ liên quan và BHXH các quận, huyện. Cùng tham dự hội nghị tập huấn có Giám đốc BHXH TP Đinh Văn Hiệp,và các Phó Giám đốc, Trưởng phòng nghiệp vụ BHXH TP.

Da Nang 181214.jpg

Báo cáo viên hướng dẫn nghiệp vụ tại Hội nghị tập huấn

Thực hiện Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT và Quyết định số 1314/QĐ-BHXH về việc ban hành mã số in trên thẻ BHYT của BHXH Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015, theo đó, bộ mã số ghi trên thẻ BHYT theo mẫu mới nhằm phân loại, thống kê đối tượng tham gia BHYT, đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi KCB BHYT phù hợp với yêu cầu quản lý hiện nay và từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý bằng công nghệ thông tin.

Điểm mới cơ bản trên thẻ BHYT theo mẫu mới là mã đối tượng tham gia BHYT được chia thành 5 nhóm với 42 mã đối tượng khác nhau và được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Luật BHYT sửa đổi. Cụ thể, nhóm do NLĐ và người sử dụng lao động đóng có 07 mã đối tượng; nhóm do tổ chức BHXH đóng có 07 mã đối tượng; nhóm do NSNN đóng có 23 mã đối tượng; nhóm được NSNN hỗ trợ mức đóng có 04 đối tượng; và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có 01 mã đối tượng.

Tại Hội nghị tập huấn, các báo cáo viên đã hướng dẫn cụ thể quy trình tác nghiệp ứng dụng phần mềm in thẻ BHYT theo mẫu mới, đồng thời giải thích đầy đủ những thắc mắc, vướng mắc của BHXH các quận, huyện.

Phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc BHXH TP Đinh Văn Hiệp nhấn mạnh, khó khăn hiện nay là trước đây có người có từ 2-3 mã thẻ, nay theo quy định mới chỉ có một mã thẻ duy nhất. Do đó, BHXH các quận, huyện cần lưu ý đến mã nơi đối tượng sinh sống (K1, K2, K3). Ông Hiệp cũng cho biết, từ nay đến cuối năm 2014, sẽ triển khai thực hiện in, phát hành thẻ BHYT mang tính tạm thời và giao Phó Giám đốc BHXH TP Nguyễn Văn Tiết trong quý I và II năm 2015, trực tiếp chỉ đạo Phòng Thu phối hợp với Phòng Cấp sổ, thẻ và Phòng Công nghệ thông tin tham, mưu triển khai làm sạch dữ liệu, xác định, thống kế số đối tượng tham gia BHYT có thời gian liên tục 5 năm. Trước mắt, trong những ngày cuối năm 2014, các Phòng nghiệp vụ nêu trên, vừa tác nghiệp tại TP, vừa đồng thời hỗ trợ BHXH các quận, huyện triển khai công việc. Đối với BHXH các quận, huyện, cần khẩn trương triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc báo cáo ngay BHXH TP để có hướng chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn