Thực hiện Nghị quyết 21 và câu chuyện bảng xếp hạng tại BHXH tỉnh Hà Tĩnh

27/11/2014 07:53 AM

Bảng xếp hạng tình hình thực hiện công tác của BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Hà Tĩnh Ngay khi bước vào lối hành lang chính cơ quan BHXH Hà Tĩnh, chúng tôi ấn tượng ngay với ngay tấm bản đồ tỉnh Hà Tĩnh khổ to, được treo chính giữa. Điểm đặc biệt của tấm bản đồ này là tương ứng với khu vực của mỗi huyện có đèn hiển thị 03 màu, xanh, vàng, đỏ, tương ứng với 03 mức độ, hoàn thành tốt, hoàn thành, chưa hoàn thành công việc của BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Xếp hạng hàng tháng để thi đua tốt

Trên cùng của tấm bản đồ là dòng chữ: Hà Tĩnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khoá XI) về BHXH, BHYT, BHYT.  Mục tiêu thực hiện cũng được nêu rõ; cụ thể, đến năm 2020, phấn đấu trên 80% dân số Hà Tĩnh tham gia BHYT, trên 50% lực lượng lao đọng tham gia BHXH, trên 35% lực lượng lao động tham gia BHTN. Phía dưới của tấm bản đồ nổi bật với tấm biển led chạy dòng chữ hiển thị kết quả công tác cụ thể của BHXH các huyện, thị xã, thành phố; màu các chữ cũng được chia thành xanh, vàng, đỏ, tương ứng với 03 mức, hoàn thành tốt, hoàn thành, chưa hoàn thành công tác. Tại thời điểm chúng tôi quan sát, tính đến 30/9/2014, có 13 đơn vị thực hiện công tác thu ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ; về công tác phát triển mở rộng đối tượng BHYT có 05 đơn vị hoàn thành tốt, 01 đơn vị hoàn thành.… Ngoài các nội dung trên, tấm biển led cũng hiển thị các dòng chữ thể hiện thông tin các hoạt động nổi bật của các đơn vị, như tình hình thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên, các hoạt động đoàn thể của Đoàn Thanh niên, cổ động chào mừng các ngày lễ lớn…

Giao diện phần mềm cập nhật nội dung bảng xếp hạng tình hình thực hiện công tác của BHXH các huyện, thị xã, thành phố

Phó Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp Nguyễn Khánh Thành, người trực tiếp phụ trách điều chỉnh, cập nhật các nội dung nói trên cho biết: thông tin được cập nhật  theo kết quả thực hiện công tác hàng tháng của các đơn vị; các nội dung khác được linh hoạt bổ sung tuỳ theo yêu cầu nhiệm vụ từng thời điểm. Các thao tác thực hiện điều chỉnh trên máy tính, sử dụng phần mềm cũng rất đơn giản, dễ làm. Việc thể hiện kết quả thực hiện công tác của các đơn vị một cách trực quan, sinh động cho sẽ giúp lãnh đạo, cán bộ viên chức nắm được tình hình thực tế, từ đó tạo động lực, phấn đấu cố gắng thi đua để hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng năm cũng như đạt mục tiêu thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của BHXH tỉnh.

Đơn vị nào cũng sợ đèn đỏ

Trao đổi với chúng tôi, Phó Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp Nguyễn Khánh Thành cho biết, người đề xuất thực hiện xây dựng bảng xếp hạng theo hình thức này chính là Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh Tôn Đức Hải. Không đợi lâu, chúng tôi tìm gặp ngay “tác giả”. Vừa gặp chúng tôi, đồng chí Tôn Đức Hải nói ngay: xếp hạng các từng tháng kiểu này là các đơn vị thấy áp lực lắm, anh nào cũng sợ đèn đỏ, đèn đỏ là rất ngại gặp lãnh đạo BHXH tỉnh. Cũng phải làm như vậy thì BHXH các huyện, thị xã, thành phố mới có áp lực, động lực để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất, cùng hướng tới đích là hoàn thành mục tiêu đề ra trong Chương trình, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tĩnh. Cũng xuất phát từ mục tiêu thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, lãnh đạo BHXH tỉnh Hà Tĩnh thấy rằng cần phải có hình thức để chuyển tải một cách thường xuyên liên tục ý chí quyết tâm thực hiện của toàn đơn vị. Nếu chỉ dừng lại ở việc các khẩu hiệu, pano như vẫn làm thì sẽ khó ấn tượng, thiếu hẳn sự sinh động, hiệu quả tác động cũng sẽ không cao. Phải có cách làm mới vừa đảm bảo tính sinh động, linh hoạt, vừa chuyển tải được ý chí quyết tâm, tạo động lực để các phòng, BHXH các huyện, thị xã, thành phố làm tốt nhiệm vụ.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh Tôn Đức Hải chia sẻ, để xây dựng được bảng xếp hạng kiểu này, chúng tôi cũng phải trao đổi, bàn bạc nhiều lần, đảm bảo chuẩn cả về nội dung, hình thức cũng như tính khả thi trong quá trình thực hiện. Chính thức đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013 đến nay, bảng xếp hạng các tình hình thực hiện công tác của các đơn vị đã đem lại hiệu quả tích cực; chẳng đơn vị nào muốn nằm mãi trong tốp đèn đỏ nên luôn cố gắng để ở mức hoàn thành nhiệm vụ ./.

Nguồn TC BHXH