Thực hiện Nghị quyết 21 tại Đà Nẵng: Những kết quả tích cực

25/11/2014 07:14 AM

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, cả hệ thống chính trị tại TP.Đà Nẵng đã vào cuộc nhằm nâng cao tỉ lệ người tham gia BHXH, BHYT...

KCB 251114.jpg

Bệnh nhân BHYT được điều trị dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn tại Đà Nẵng

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 21, Thành ủy Đà Nẵng đã đề ra Chương trình hành động số 26-CTr/TU và UBND Thành phố đã ban hành các quyết định thực hiện Nghị quyết số 21. Các văn bản này được triển khai quán triệt đến tất cả cán bộ chủ chốt của Thành phố, các sở, ban, ngành, quận huyện, MTTQ... Tiếp đó, các cấp, các ngành, Mặt trận và đoàn thể tại Đà Nẵng đã triển khai công tác phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến tận tổ dân phố, đến từng CBCCVC, NLĐ cả ở khu vực Nhà nước, HCSN đến các tổ chức, DN, NLĐ khu vực tư nhân.

Cùng với tuyên truyền, vận động NLĐ, người dân tham gia BHXH, BHYT, UBND Thành phố đã chỉ đạo đưa công tác vận động tham gia BHYT HSSV vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm của các tập thể và cá nhân liên quan. Năm 2014, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố đã tiến hành giám sát chuyên đề tại 8 phường, xã về việc cấp thẻ BHYT cho người nghèo.

Triển khai các chương trình, kế hoạch của Thành phố, tại quận Thanh Khê, Quận ủy đã xây dựng mục tiêu thực hiện Nghị quyết số 21 cao hơn mục tiêu của cả nước: Phấn đấu đến năm 2020, đạt tỉ lệ NLĐ tham gia BHXH là 65%, BH thất nghiệp đạt 50%, BHYT toàn dân đạt 99%. Để đạt được chỉ tiêu này, Quận ủy, UBND quận đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân, người SDLĐ và NLĐ về vai trò và ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia; giao chỉ tiêu vận động tham gia BHYT tự nguyện cho các phường; giao chỉ tiêu BHYT HS cho các trường học; tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành đốc thúc các DN trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT. Ông Nguyễn Tấn Dinh- Giám đốc BHXH quận Thanh Khê cho biết: Nghị quyết 21 đi vào cuộc sống đã tạo đột phá mạnh trong công tác BHXH, BHYT. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và trách nhiệm của các đơn vị SDLĐ đã có những chuyển biến tích cực.

Tại Quận Hải Châu, UBND quận đã ban hành Kế hoạch, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2020 đạt tỉ lệ NLĐ tham gia BHXH trên 70%, BH thất nghiệp trên 50%, BHYT trên 98%. Quận cũng triển khai thí điểm xây dựng 2 phường (Hòa Thuận Đông, Hòa Thuận Tây) đạt tỉ lệ BHYT toàn dân 100% và 2 phường (Nam Dương, Bình Hiên) không có đơn vị SDLĐ đóng trên địa bàn nợ BHXH, BHYT.

Cùng với sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền các quận, huyện, BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với ngành LĐ-TB&XH, ngành Y tế của Thành phố thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, trọng tâm là nâng cao chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Hệ thống phát hành thẻ BHYT được mở rộng và phong phú dưới nhiều hình thức tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, Thành phố đã có chính sách đặc thù hỗ trợ người bệnh và cơ sở y tế nâng cao chất lượng KCB BHYT như hỗ trợ bệnh nhân nghèo chạy thận nhân tạo, Quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ người nghèo mắc bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo. Các BV cả công lập và ngoài công lập đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại triển khai nhiều kỹ thuật mới, rút ngắn quy trình KCB, thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, giữ gìn y đức đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT. BHXH Thành phố phối hợp với Sở Y tế tổ chức đấu thầu thuốc chữa bệnh, xây dựng danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế cho các cơ sở KCB và chi trả kịp thời và hợp lý; tổ chức thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi từ chính sách BHYT.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng xác định lấy kết quả thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, trong đó các chỉ tiêu gia tăng về tỉ lệ người tham gia BHXH, BHYT, hạn chế nợ đọng BHXH, nâng cao chất lượng KCB BHYT phải là những chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Trong 10 tháng đầu năm 2014, BHXH Đà Nẵng đã thu BHXH, BHYT đạt 2.324,1 tỷ đồng, bằng 80,48% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước; khai thác mới 552 đơn vị, DN với 5.210 lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 200 người tham gia BHXH tự nguyện và 99.755 người tham gia BHYT tự nguyện. Độ bao phủ BHYT của Thành phố đã đạt 91%.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn