HĐND tỉnh Thái Bình: Giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT

25/11/2014 07:11 AM

Thực hiện chương trình giám sát của HĐND tỉnh Thái Bình, vừa qua, Ban Văn hoá xã hội - HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát tại BHXH tỉnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2014.

Thai Binh 241114.jpg

Thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh, Giám đốc Nguyễn Văn Biểu đã báo cáo với Đoàn giám sát kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2014; những thuận lợi, khó khăn và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015. Báo cáo nêu rõ: năm 2014 BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp, chú trọng tuyên truyền phát triển mở rộng đối tượng tham gia; đã mở rộng được 118 đơn vị với 950 lao động; đến nay toàn tỉnh có 1.227.549 người có thẻ BHYT, chiếm 68,6% dân số; ước số thu năm 2014 là 2.383,6 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch giao; ước đến hết 31/12/2014 số nợ đọng BHXH giảm xuống còn 2% so với kế hoạch thu… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT vẫn còn những khó khăn vướng mắc như: chi phí KCB BHYT ngày càng tăng cao trong khi mức đóng BHYT không tăng nên rất khó khăn cho việc cân đối quỹ; việc phát triển mở rộng đối tượng tham gia theo lộ trình BHYT toàn dân khó khăn do đối tượng tiềm năng cơ bản đã tham gia đầy đủ, số còn lại có thu nhập thấp hoặc trung bình, lại chưa có chính sách hỗ trợ đóng từ Nhà nước nên khả năng tham gia BHXH, BHYT rất thấp….

Trao đổi với BHXH tỉnh tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn Giám sát đã đưa ra một số vấn đề bất cập, còn tồn tại trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, những vấn đề đang được người dân, NLĐ quan tâm trao đổi. Các vấn đề đưa ra đã được Lãnh đạo BHXH tỉnh trình bày, giải đáp cụ thể.

Thay mặt Đoàn Giám sát, đồng chí Đoàn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính, Trưởng Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh, đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được trong năm 2014, đặc biệt trong công tác đôn đốc thu, giảm nợ đọng, phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN…. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, BHXH tỉnh cần khắc phục khó khăn, tập trung làm tốt các nhiệm vụ sau: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT; tập trung phát triển mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt là NLĐ trong các DN; tăng cường kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; tiếp tục quán triệt đội ngũ cán bộ, viên chức nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân.

Đồng chí Đoàn Hồng Kỳ cũng đồng tình và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của BHXH tỉnh, và nhấn mạnh Ban Văn hóa xã hội sẽ báo cáo với HĐND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan, trong thời gian tới phối hợp thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT, nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh , Giám đốc Nguyễn Văn Biểu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của HĐND tỉnh đối với việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. BHXH tỉnh tiếp thu toàn bộ các ý kiến chỉ đạo của Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh để ngành BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn