Khánh Hòa: Kết quả sau 02 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW

15/10/2014 08:49 AM

Vừa qua, Đoàn công tác khảo sát của Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ tại Tp.Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra tình hình sau 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị tại Khánh Hòa. Đoàn công tác do ông Hà Phước Thiều- Phó Vụ Trưởng Cơ quan Ban Tuyên giáo TW tại Tp.Đà nẵng làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có các lãnh đạo đại diện cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, BHXH tỉnh, Sở Y tế, Sở Giáo dục, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, từ khi Nghị quyết số 21-NQ/TW ra đời đã được các cấp ngành, cơ quan, đoàn thể cùng với BHXH tỉnh triển khai thực hiện một cách sâu rộng, đồng bộ và toàn diện với nhiều biện pháp thiết thực, đem lại hiệu quả trên nhiều mặt. Theo đó, nhận thức của người dân về BHXH, BHYT ngày một nâng lên rõ rệt, nhận thức đó không chỉ thông qua việc chấp hành các quy định pháp luật về việc tham gia bắt buộc mà còn thể hiện qua sự tự nguyện tham gia. Do vậy, số người tham gia BHXH, BHYT tăng lên theo từng năm, nếu vào thời điểm cuối tháng 12/2012 toàn tỉnh có 110.184 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, 949 người tham gia BHXH tự nguyện, 96.019 người tham gia BH thất nghiệp và 689.063 người tham gia BHYT; thì đến cuối tháng 9/2014, đã có 117.697 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 1.153 người tham gia BHXH tự nguyện, 103.293 người tham gia BH thất nghiệp và 767.107 người tham gia BHYT.

Đáng chú ý trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, đã hình thành được mối quan hệ trong công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa cơ quan BHXH với các cơ quan, đoàn thể và nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan chức năng phối hợp với cơ quan BHXH triển khai đồng bộ Nghị quyết số 21 từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Đồng thời, việc nâng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT của UBND tỉnh đối với các nhóm đối tượng cụ thể đã đem lại kết quả khả quan: tỷ lệ tham gia BHYT với đối tượng cận nghèo và đối tượng HSSV có sự tăng lên rõ rệt theo từng năm. Cụ thể: với đối tượng cận nghèo, năm 2012 có 65.823 người tham gia, năm 2013 có 72.000 người tham gia và đến năm 2014 ước có khoảng 81.000 người tham gia; với đối tượng HSSV tham gia BHYT trong năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 186.434 HSSV tham gia thì đến năm học 2013-2014 đã tăng lên 188.919 HSHV và năm học 2014-2015 ước đạt 194.000 HSSV tham gia.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, và ứng dụng có hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ một cách chính xác; tiếp nhận, giao trả kết quả đúng thời hạn cho đối tượng tham gia; công tác cấp thẻ BHYT đã được thực hiện theo phần mềm mới, rút ngắn được thời gian hơn trước, cấp thẻ cho người tham gia nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện và đảm bảo quyền lợi tối ưu cho nhân dân và NLĐ…

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt cho Đoàn công tác khảo sát của Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ tại Tp.Đà Nẵng, ông Hà Phước Thiều ghi nhận và đánh giá cao những kết quả BHXH tỉnh Khánh Hòa đã đạt được sau 02 triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra chặt chẽ các đơn vị sử dụng lao động và kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm luật BHXH, BHYT; nâng cao công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính tạo sự hài lòng cho đối tượng tham gia. Ông Hà Phước Thiều cũng nhận định, công tác tuyên truyền và công tác phối hợp triển khai của BHXH tỉnh còn hạn chế, chưa phát huy hết tính hiệu quả trong việc thực hiện chính sách. Do đó, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan, đoàn thể cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH, tuyên truyền sâu rộng chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến nhiều tầng lớp nhân dân để mở rộng đối tượng tham gia trong thời gian tới, nhằm đảm bảo tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn