Nhanh chóng chuẩn bị cho công tác cấp thẻ BHYT năm 2015

16/10/2014 08:17 AM

Tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị đưa Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT vào thực tiễn, ngày 16/10/2014, BHXH Việt Nam tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các Bộ, ngành về mẫu thẻ BHYT, biểu mẫu một số tờ khai tham gia BHXH, BHYT. Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tư pháp, lãnh đạo một số ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì cuộc họp.

Theo phương án đề xuất của BHXH Việt Nam, mẫu thẻ BHYT sử dụng trong năm 2015 sẽ được thiết kế trên cơ sở mẫu cũ; bổ sung thêm hai nội dung thông tin, bao gồm mã khu vực sinh sống (K1- khu vực khó khăn, K2 - khu vực đặc biệt khó khăn; K3 - xã đảo, huyện đảo); thông tin về thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục. Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cơ bản thống nhất về mẫu thẻ; tuy nhiên, các quy định thực hiện quá trình chuyển tiếp thẻ cũ sang thẻ mới cần phải sớm được xây dựng thống nhất. Việc đổi thẻ mới cho nhóm được cấp thẻ BHYT dài hạn (trẻ em dưới 06 tuổi, hưu trí…) sẽ được thực hiện dần dần. Cơ quan BHXH đảm bảo xác nhận thời gian tham gia BHYT 05 liên tục cho người sử dụng thẻ cũ; thống nhất với cơ sở khám, chữa bệnh biện pháp tách bạch rõ khoản đồng chi trả BHYT với khoản tự chi khám, chữa bệnh dịch vụ của bệnh nhân (làm căn cứ xác định quyền được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT khi có thời gian tham gia BHYT 05 liên tục, có mức đồng chi trả vượt quá 06 tháng lương cơ sở).

Đồng thời, tại cuộc họp, BHXH Việt Nam trình bày phương án xây dựng biểu mẫu tờ khai tham gia BHXH, BHYT, tờ khai thay đổi thông tin dành người tham gia BHXH; tờ khai tham gia BHXH, BHYT, tăng giảm lao động, mức đóng dành cho các doanh nghiệp, đơn vị. Về cơ bản các ý kiến phát biểu tại cuộc họp thống nhất với phương án đề xuất, tuy nhiên nhấn mạnh cần có hướng dẫn xác định rõ thông tin nào bắt buộc phải khai báo khi có thay đổi.

Liên quan đến việc thực hiện BHYT theo hộ gia đình, các biểu mẫu, tờ khai thông tin đang được xây dựng, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh trên cơ sở nội dung dự thảo các Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, hiện đang được các Bộ liên quan xây dựng.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chỉ đạo các ban nghiệp vụ liên quan tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, điều chỉnh các biểu mẫu, hoàn chỉnh dự thảo văn bản hướng dẫn, bám sát nội dung dự thảo của Thông tư hướng dẫn; nhanh chóng gửi xin ý kiến các Bộ, ngành. Các khâu công việc phải được tiến hành khẩn trưởng, kịp thời phục vụ công tác cấp thẻ BHYT cho người dân năm 2015.

Nguồn TC BHXH