Triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua bưu điện

01/10/2014 09:53 AM

Ngày 01/10/2014, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, hướng dẫn triển khai công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua bưu điện. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cùng Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh tính chất quan trọng của công tác phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, đến năm 2020, phải tăng khoảng 13 triệu người tham gia BHYT, 35 triệu người tham gia BHXH. Đó là nhiệm vụ nặng nề; cần sự phối hợp thực hiện của cả hệ thống chính trị. Theo tinh thần chỉ đạo này, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp thực hiện thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện tại 15 tỉnh, thành phố, bước đầu đã có kết quả nhất định. Để tiếp tục phát huy, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức ký kết hợp đồng thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua bưu điện trên cả nước (ngày 25/9/2014). Thực hiện các nội dung đã ký kết giữa hai bên, công tác tác tập huấn, đào tạo, chuẩn bị cơ sở vật chất…phải được thực hiện chu đáo. Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh. BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Bưu điện tỉnh báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; qua đó tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện:

Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nêu rõ các nội dung công việc cần phải thực hiện. Cụ thể, phải khẩn trương ký kết hợp đồng giữa cơ quan BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh trước ngày 10/10/2014; đào tạo, cấp chứng chỉ cho nhân viên thu, có thể tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ khung các tỉnh; Xây dựng điểm giao dịch thu BHXH tự nguyện, BHYT đúng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhân viên phục vụ phải được đào tạo bài bản, chuẩn mực; Chủ động tuyên truyền trên báo, đài truyền hình; Phối hợp xây dựng, phân bổ chỉ tiêu xuống huyện, xã, các đại lý thu. Phải đảm bảo thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát. BHXH các tỉnh, thành phố phải chủ động thông báo kịp thời cho Bưu điện những thay đổi trong quy định tổ chức thực hiện, cập nhật nội dung mới, kịp thời điều chỉnh phù hợp, bảo đảm tốt quyền lợi người tham gia.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện công tác đào tạo, tập huấn, nhanh chóng triển khai ứng dụng phần mềm, tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, phải sớm phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố chuẩn bị xây dựng phương án kế hoạch thực hiện năm 2015, giao chỉ tiêu thu xuống các điểm bưu điện huyện, xã một cách cụ thể, hợp lý; bảo đảm thực hiện công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT cho đối tượng tự đóng qua bưu điện một cách hiệu quả nhất./.

Nguồn TC BHXH