Tăng cường hợp tác thu BHXH, BHYT

24/09/2014 09:07 AM

Chiều 19/09/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Ngân hang TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác thu BHXH, BHYT. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Tổng Giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đồng chủ trì lễ ký kết.

Phó TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương (bên trái) và Phó TGĐ Vietcombank Phạm Thanh Hà ký kết Thỏa thuận với sự chứng kiến của lãnh đạo hai ngành và các quan khách

Tham dự Lễ ký kết, có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH 11 tỉnh, thành phố trong cả nước; các thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành cùng lành đạo một số phòng/ban hội sở chính và Giám đốc một số chi nhánh của Vietcombank.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Lễ ký kết

Với Hợp đồng này, hệ thống BHXH mở tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” tại các Chi nhánh Vietcombank để triển khai thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống Vietcombank. Trước mắt, hai bên sẽ triển khai tại các địa bàn Vietcombank có chi nhánh hoạt động tại 11 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết: “Vietcombank tin tưởng sẽ đáp ứng và phục vụ tốt nhất các yêu cầu của BHXH. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm các nội dung đã cam kết trong thỏa thuận với một tinh thần trách nhiệm, xứng đáng với kỳ vọng của BHXH. Vietcombank mong muốn và hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng như các đơn vị thành viên đối với hệ thống Vietcombank, hỗ trợ và tạo điều kiện cho Vietcombank hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao cho, đóng góp tích cực hơn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: “Vietcombank là một trong những địa chỉ tin cậy mà BHXH Việt Nam hướng tới. Chúng tôi tin tưởng đây chỉ là bước khởi đầu để tiến tới triển khai công tác thu BHXH, BHYT với tất cả các tổ chức có mở tài khoản tại Vietcombank. Việc này rất có ý nghĩa, đặc biệt là ý nghĩa về mặt xã hội. Thứ nhất, đem lại lợi ích cho người lao động bằng việc quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo khi đơn vị sử dụng lao động thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thu, nộp BHXH, BHYT. Về phía doanh nghiệp, cũng được hưởng lợi khi không phát sinh những khoản về phí chuyển tiền thu nộp BHXH, BHYT. Đối với hệ thống BHXH sẽ có thuận lợi hơn trong công tác thu BHXH, BHYT, đặc biệt là việc thu nợ BHXH, BHYT đối với các đơn vị có mở tài khoản tại Vietcombank. Về phía Vietcombank, qua dịch vụ này cũng liên quan tới hoạt động cho vay của mình đồng thời quản lý được lượng tiền tạm thời nhàn rỗi trên tài khoản”.

Có thể nói, Hợp tác trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN; Tiết kiệm chi phí chuyển tiền cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Về phía BHXH, hợp tác góp phần hỗ trợ ngành BHXH trong công tác thu, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN từ các doanh nghiệp; Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn; Giảm chi phí hành chính, nhân lực nhờ ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại của ngân hàng Vietcombank, qua đó nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý. Ngoài ra, BHXH sẽ tăng cường được khả năng theo dõi, giám sát, tập trung các nguồn quỹ bảo hiểm một cách nhanh nhất, từ đó thực hiện đầu tư nhằm bảo toàn và phát triển nguồn quỹ bảo hiểm, tối đa hóa hiệu quả các quyết định đầu tư. Đối với Vietcombank sẽ mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, khơi tăng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi để phục vụ nền kinh tế.

Để đáp ứng các yêu cầu trong việc triển khai nội dung của hợp đồng hợp tác này, Vietcombank cam kết cung cấp các điều kiện về mạng lưới, nhân lực, công nghệ và sản phẩm ưu việt nhất; đảm bảo an toàn, hiệu quả, thuận tiện, bảo mật và khả năng tác nghiệp đồng bộ trên toàn hệ thống.

Việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Vietcombank đã đánh dấu một bước tiến quan trọng nâng tầm quan hệ hợp tác, bền vững giữa hai bên, tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa các đơn vị thành viên của hai bên./.

Nguồn TC BHXH