Tăng cường công tác thu, quyết liệt cải cách hành chính

18/09/2014 08:34 AM

Ngày 17/09/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức phiên giao ban thường kỳ tháng 09 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh. Tham dự phiên giao ban có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Đình Khương và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Báo cáo tổng hợp của Văn phòng nêu bật kết quả công tác của toàn ngành trong tháng 8, số người tham gia BHXH, BHYT tăng 276.722 người (0,4%) so với tháng trước, nâng số người tham gia BHXH, BHYT lên 63.088.790 người, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Số thu BHXH, BHYT toàn Ngành là 15.069,5 tỷ đồng, nâng tổng số thu từ đầu năm lên 119.295 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 61,7% chỉ tiêu, kế hoạch năm. Tính đến ngày 31/08, nợ BHXH, BHYT tăng 554,3 tỷ đồng so với tháng trước, chiếm 6,49% tổng số thu. Trong đó, nợ BHXH tăng 454,6 tỷ đồng so với tháng trước; nợ từ 1-6 tháng tăng, trong khi nợ dưới 01 tháng và nợ từ 06 tháng trở lên có xu hướng giảm nhẹ. Nợ BHYT, BHTN tăng nhẹ, đáng chú ý là nợ từ ngân sách các địa phương chiếm tỷ lệ khá cao (trên 44%) trên tổng số nợ. 10 tỉnh, thành có tỷ lệ nợ so với số phải thu cao là Bình Thuận (12%), Bắc Kạn (11,1%), Hòa Bình (10,5%), Thái Nguyên (10,1%), Ninh Thuận 10,1%, Đắk Nông (8,9%), Lào Cai (8,9%), Phú Thọ (8,4%), Đồng Nai (7,6%), Phú Yên (7,5%). Trong tháng, toàn Ngành đã giải quyết cho 498.909 lượt người hưởng chế độ BHXH, 450.182 người hưởng BHTN; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 88.020.461 lượt người, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước; ước thực hiện chi BHXH, BHYT 14.684,8 tỷ đồng, nâng số tiền chi BHXH, BHYT từ đầu năm đến hết tháng 08 lên 115.134,9 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước; số người được cấp sổ BHXH là 10.884.124 người, đạt 96% số người tham gia BHXH; số thẻ BHYT đã phát hành còn giá trị sử dụng tính đến ngày 31/08/2014 là 62.899.746 thẻ.

Trong tháng, BHXH Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức 05 cuộc đối thoại tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các đối tượng tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam; tham dự 11 cuộc họp với Ủy ban Về các Vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội... về các nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung Luật BHXH và xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo đánh giá tình hình nợ và phương án xử lý nợ BHXH, BHYT; triển khai Đề án Quy chế trao đổi thông tin giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH trong việc thu nhập cá nhân và thu các khoản BHXH bắt buộc"... Tiếp tục chỉ đạo 11 địa phương thực hiện thí điểm việc giao dịch thủ tục hành chính bằng hồ sơ điện tử qua mạng; triển khai Dự án Xây dựng mã định danh BHXH; phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thuế, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới... triển khai các biện pháp về cắt giảm và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/08/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện 16 cuộc kiểm tra tại BHXH tỉnh, thành phố; ban hành 484 văn bản (lãnh đạo Ngành ký 227 văn bản), trong đó có một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng liên quan tới hướng dẫn cấp thẻ BHYT cho nhân dân sinh sống tại huyện đảo; ký hợp đồng theo định suất năm 2014; triển khai công tác tuyên truyền thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; thực hiện chế độ BHXH ngắn hạn đối với người lao động…

Trọng tâm của phiên họp được Tổng Giám đốc gợi mở tập trung thảo luận vào các công việc liên quan đến tham gia sửa đổi Luật BHXH, triển khai Luật BHYT, công tác thu, cải cách hành chính... Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc và ý kiến của các Phó Tổng Giám đốc, kết luận phiên giao ban, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu: Tháng 09/2014, bên cạnh những công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao, toàn Ngành tập trung giải quyết một số nội dung công việc quan trọng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành chức năng, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thường xuyên theo dõi, cập nhật, tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, học giả, nhân dân về các nội dung trong Luật BHXH (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10/2014; kịp thời triển khai Kế hoạch số 2800/KH-BHXH ngày 31/07/2014 của BHXH Việt Nam và chỉ đạo của Tổng Giám đốc tại Thông báo kết luận số 3089/TB-BHXH ngày 22/8/2014 về tổ chức thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; hoàn thành Đề án Tuyên truyền... Đặc biệt, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc yêu cầu, song song với tăng cường công tác thu và giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích trong công tác thu, đồng thời nhắc nhở, phê bình các đơn vị có số thu đạt thấp, nợ đọng cao. Tổng Giám đốc nhấn mạnh việc toàn Ngành cần quyết liệt hơn trong công tác cải cách hành chính. Cụ thể, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, cả về thời gian lẫn hồ sơ, biểu mẫu; rà soát, tham mưu lược bỏ, cắt giảm các thủ tục không cần thiết; chấn chỉnh bộ phận “một cửa”, hạn chế thủ tục hành chính mới phát sinh... và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin (hồ sơ điện tử, chữ ký điện tử, phần mềm khai báo của doanh nghiệp, đơn vị...) trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn./.

Nguồn TC BHXH