Quảng Ninh: Đối thoại tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

17/09/2014 02:22 AM

Ngày 15/9/2014, BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người sử dụng lao động, người lao động và cán bộ công đoàn tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo: LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, UBND TP Uông Bí, một số phòng, ban của TP Uông Bí và hơn 150 đại biểu là đại diện người sử dụng lao động, chủ tịch công đoàn cơ sở, cán bộ theo dõi quản lý về BHXH, BHYT và người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Phát biểu khai mạc, ông Lại Văn Chiến- Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức các cuộc đối thoại tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho các đơn vị, doanh nghiệp; đây là một kênh tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả, thiết thực các chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho chủ sử dụng lao động, người lao động; giúp cho người lao động tiếp cận gần hơn với các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; trang bị cho người lao động những kiến thức cơ bản về BHXH, BHYT để có thể tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trong quá trình lao động và làm việc.

Hội nghị đã được nghe đại diện BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh trình bày khái quát những nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt là những điểm mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015.

Cũng tại hội nghị, những vấn đề vướng mắc và kiến nghị về việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH; công tác thu BHXH, BHYT; KCB BHYT; thủ tục, quy định về việc cấp mới, cấp lại sổ BHXH… của các đại biểu đã được đại diện BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh tiếp thu và giải đáp cụ thể, rõ ràng và thỏa đáng.

Phát biểu kêt luận, ông Vi Văn Phú- Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, hội nghị đối thoại là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục lan tỏa sâu rộng, thông tin đầy đủ đến người lao động về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và quan trọng hơn là giúp người lao động hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, đây cũng chính là kênh thông tin để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động mà Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn