BHXH tỉnh Quảng Bình: Tập trung thực hiện tốt BHYT HSSV

04/09/2014 03:31 AM

BHYT HSSV là chính sách của Đảng và Nhà nước về xã hội hoá công tác giáo dục - y tế, trong đó có công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho học sinh ngay tại trường học. Thực hiện chính sách BHYT, HSSV được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, riêng đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 70%. Vì vậy, chính sách BHYT học sinh không vì mục đích kinh doanh như các loại hình bảo hiểm thương mại khác.

Khám chữa bệnh BHYT cho học sinh tại Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh

Năm học 2013-2014, BHXH tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức thực hiện chính sách BHYT HSSV một cách nghiêm túc; công tác triển khai, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT HSSV được BHXH tỉnh triển khai một cách đồng bộ đến các huyện, thành phố. Theo đó, ngay từ đầu năm học BHXH các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các phòng GD&ĐT để chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác BHYT học sinh, rà soát đưa học sinh các trường chưa có thẻ BHYT vào tham gia BHYT trong 6 tháng cuối năm học, cơ quan BHXH đã tạo điều kiện cấp thẻ BHYT kịp thời, không để quyền lợi KCB của học sinh bị gián đoạn. Kết quả, năm học 2013-2014 có 412 trường tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99% với 129.297 học sinh tham gia.

Nhiều địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao như: Minh Hóa 97%, Lệ Thủy 94%, Tp.Đồng Hới 94%, Bố Trạch 93%. Bên cạnh đó, có một số huyện có truyền thống với nhiều trường tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Khối tiểu học tham gia BHYT đạt 83%; khối Trung học cơ sở tham gia BHYT đạt 80%; khối Trung học phổ thông tham gia BHYT đạt 85%; khối Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp dạy nghề tham gia BHYT đạt 93%, tăng 20% so với năm học trước.

Công tác khám chữa bệnh BHYT là vấn đề quan trọng, cốt lõi nhất trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, thể hiện tính hiệu quả trong chính sách BHYT đối với HS-SV. Vì vậy, các cơ sở KCB cũng như bộ phận y tế học đường của các trường học ngày càng được chú ý nâng cấp, về cơ sở vật chất cũng như chuyên môn của cán bộ y tế. Năm học 2013-2014, BHXH tỉnh đã trích 4,5 tỷ đồng (tăng gần 1 tỷ đồng so với năm học 2012-2013), để các trường học thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại trường học. Đây là nguồn kinh phí để nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ, triển khai các chương trình nha học đường, mắt học đường và các chương trình y tế khác cho HSSV, góp phần khôi phục và phát triển y tế trường học, bảo đảm sức khỏe cho học sinh đến trường.

Trong năm 2013 đã có 41.456 lượt HSSV KCB nội trú và ngoại trú, bình quân chi một lần khám bệnh là 202.000 đồng và một lượt điều trị nội trú là 1.223.000 đồng. Đã có nhiều HSSV bị các bệnh nặng, sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, phi phí lớn trên 60 triệu đồng, đặc biệt có em Hoàng Văn Sang-sinh viên Trường Đại học Quảng Bình đã được thanh toán viện phí với số tiền 111 triệu đồng. Quỹ BHYT đã thực sự hỗ trợ về mặt tài chính cho nhiều gia đình có con bị bệnh nặng, giúp các HSSV vượt qua bệnh tật, đảm bảo sức khoẻ để học tập; đồng thời đã giáo dục cho HSSV thấy được tính nhân văn, tính cộng đồng chia sẻ khi tham gia BHYT.

Tuy đạt được những kết quả khả quan trong năm học 2013-2014, nhưng tốc độ phát triển BHYT học sinh so với mục tiêu đề ra vẫn còn hạn chế, kết quả thực hiện BHYT học sinh giữa các huyện, các trường không đồng đều. Trong cùng một huyện nhiều trường đạt tỷ lệ cao song còn không ít trường đạt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp. Trong năm học vừa qua, toàn tỉnh hiện có 27.000 học sinh chưa tham gia BHYT, chiếm 17% tổng số HSSV.

Qua quá trình phối hợp và theo dõi thực hiện, có thể nói nguyên nhân chủ yếu là do: Ban Giám hiệu một số trường chưa thực sự quan tâm đến chính sách BHYT, nên việc thực hiện BHYT đối với HSSV còn hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động để các cấp chính quyền, người dân hiểu chính sách BHYT học sinh là loại hình bắt buộc theo Luật định còn hạn chế; nhận thức của một bộ phận đối tượng về công tác BHYT học sinh chưa cao; nhiều đối tượng bị ảnh hưởng bởi các loại hình bảo hiểm thương mại hiện có trên thị trường và vẫn còn một số nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu quả vận động thực hiện BHYT học sinh như dư luận xã hội về tinh thần thái độ phục vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng chuyên môn ở một số cơ sở KCB chưa tốt; hệ thống y tế trường học vẫn còn yếu, chưa đủ cơ sở vật chất để hoạt động, hiệu quả chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh tại trường học chưa cao; ảnh hưởng của giá cả thị trường, tình hình kinh tế trong nước cũng như trên thế giới có nhiều biến động, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trong tỉnh nên nhiều gia đình không có điều kiện để cho con em mình tham gia, đặc biệt là các xã, thị trấn thuộc huyện miền núi. Mặc dù HSSV từ ngày 01/01/2010 là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, nhưng chưa thực hiện xử phạt các trường có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT thấp.

Để thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV năm học 2014-2015, BHXH tỉnh tập trung thực hiện tốt một số giải pháp, cụ thể như: chủ động phối hợp để có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương trên địa bàn và sự vào cuộc quyết liệt của Ban Giám hiệu các trường; tiếp tục quán triệt tinh thần của các Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch hành động của TƯ, của tỉnh về việc tăng cường công tác BHYT HSSV; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi, nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm trong việc tham gia BHYT; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ sở KCB thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng KCB, có thái độ phục vụ tốt hơn, đảm bảo quyền lợi của học sinh, tạo được niềm tin trong phụ huynh học sinh.

Với những giải pháp trên, BHXH tỉnh Quảng Bình đảm bảo sẽ thực hiện tốt công tác BHYT HSSV trong năm học mới, đạt được chỉ tiêu đã đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả trong chương trình BHYT toàn dân của tỉnh cũng như Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính Trị./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn