Năm học 2013-2014: Ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

04/09/2014 03:29 AM

Sáng ngày 28/8/2014, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT ngành GD&ĐT, năm học 2013-2014. Tham dự hội nghị có ông Lê Duy Định- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Đoàn Ngô- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cùng Lãnh đạo các phòng Giáo dục và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, giáo viên và HSSV trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có thể nói trong năm học 2013-2014, BHXH tỉnh đã phối hợp tốt với Sở GD&ĐT triển khai tốt việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT. Tính đến tháng 6/2014 có: 446 đơn vị với 22.096 người trong ngành Giáo dục tham gia BHXH, BHYT với tổng số tiền thu nộp trên 176,4 tỷ đồng. Theo đó, thực hiện giải quyết kịp thời chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ, cụ thể: giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất cho 394 người; giải quyết trợ cấp 1 lần cho 84 người; giải quyết các chế độ ngắn hạn cho 3.110 lượt người với tổng số tiền trên 24,9 tỷ đồng; thực hiện Quyết định 52/2013/QĐ-TTg đối với nhà giáo nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên cho 479 trường hợp với số tiền trên 5 tỷ đồng; thanh toán chi phí KCB cho 21.241 lượt cán bộ, giáo viên với tổng số tiền gần 4,1 tỷ đồng.

Đối với công tác BHYT HSSV, trong năm học qua, đã thực hiện thu phí và phát hành thẻ BHYT cho 219.021 em với tổng số tiền trên 11,9 tỷ đồng; thanh toán chi phí KCB cho 81.273 lượt HSSV với số chi phí 11,9 tỷ đồng; thực hiện trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trên 5,76 tỷ đồng và trích 4% trên tổng số thực thu để thực hiện công tác BHYT trường học là trên 1,2 tỷ đồng.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của lãnh đạo Ngành Giáo dục cũng như ý kiến của đại diện các Phòng GD&ĐT, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong năm học 2013-2014, đồng thời đồng chí cũng đề nghị, trong năm học tới 2 ngành sẽ tiếp tục phối hợp và triển khai có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh với những giải pháp cụ thể như: quán triệt mục đích, ý nghĩa, chương trình hành động số 55-CT/TU của Tỉnh ủy về chương trình thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện các miêu tiêu đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đặc biệt là Luật BHYT sửa đổi, tới các cấp lãnh đạo, nhà trường cũng như phụ huynh học sinh, nhằm nâng cao nhận thức đối với cộng đồng, về việc đảm bảo chính sách an sinh xã hội;  tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu để đảm bảo mọi đối tượng đều có thẻ BHYT khi đi KCB; tổ chức triển khai đánh giá việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT trong ngành Giáo dục, qua đó tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện các kinh phí đảm bảo sử dụng có hiệu quả, minh bạch, công khai và đúng quy định.

Cũng trong chương trình hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT và Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 29 tập thể và 02 cá nhân ngành Giáo dục, đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm học 2013-2014./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn