Tổng kết thực hiện thu BHXH, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện

14/08/2014 02:05 AM

Trong 02 ngày 14, 15/8, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh;

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh; Chủ tịch Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn…Cùng đại diện các Bộ: Tài Chính,Tư Pháp, Thông tin Truyền Thông, LĐTB-XH… Và lãnh đại diện lãnh đạo các Ban của BHXH Việt Nam; lãnh đạo Cơ quan BHXH, Bưu điện của 15 tỉnh thành đã được thực hiện thí điểm.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết thực hiện Công văn số 10706/VPCP-KTTH ngày của 19/12/2013 của Văn phòng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện với thời gian thực hiện thí điểm là 6 tháng (từ 1/1/2014) tại 15 tỉnh thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Đăk Lăk, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Trị, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngay sau khi được Chính phủ chấp thuận, hai ngành đã lên kế hoạch triển khai cụ thể: Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và UBND cấp huyện có trách nhiệm phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; hai ngành tại các các tỉnh cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn và thành lập ban chỉ đạo để tổ chức triển khai thực hiện; tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ đối với nhân viên làm đại lý thu BHXH, BHYT…

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình cho biết về phía Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền; phối hợp giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT xuống tận các bưu điện văn hóa xã, phường, thị trấn; Phối hợp với BHXH Việt Nam tiến hành kiểm tra việc triển khai trên tất cả 15 tỉnh thành phố.

Với những nỗ lực trên hai ngành đã mở được 2.482 điểm thu tại 2.275 xã. Qua 6 tháng thực hiện thí điểm hệ thống bưu điện đã phát triển mới được gần 100.000 người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện (94.144 người tham gia BHYT và 5.497 người tham gia BHXH).

Đồng chí Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam đánh giá, nếu so sánh số người tham gia trước và sau khi tổ chức triển khai việc thí điểm qua hệ thống bưu điện cho thấy số người tăng lên đáng kể (BHXH tự nguyện tăng 8.341 người, BHYT tự nguyện tăng 110.121 người). Một số tỉnh có kết quả đạt cao như: Phú Thọ (18.433 người tham gia BHYT, 3.781 người tham gia BHXH); Phú Yên (8.626 người tham gia BHYT, 552 người tham gia BHXH); Hải Dương (7.696 người tham gia BHYT, 321 người tham gia BHXH)…Do thường xuyên báo cáo, tham mưu với cấp Đảng, chính quyền, địa phương phương chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Cơ quan BHXH, hệ thống bưu điện để tổ chức thực hiện có hiệu quả việc thí điểm; Có sự phân công, hình hình thức tuyên truyền cụ thể. Bên cạnh đó một số tỉnh có kết quả thấp như: Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Trị do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành ở địa phương, chưa đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian thực hiện thí điểm. Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, mục tiêu chiến lược, then chốt của ngành là phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn, nhanh chóng, kịp thời và chính xác cho mọi đối tượng, mọi đơn vị, tổ chức tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, một mục tiêu khác của ngành BHXH là tăng nhanh số đối tượng tham gia nhằm thực hiện BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động. Phó Tổng Giám đốc cũng cho biết, BHXH Việt Nam sẽ ban hành quy chế về Đại lý thu để tiếp tục phát triển hệ thống đại lý đảm bảo xã hội hóa và cạnh tranh lành mạnh.

Đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo, thời gian tới Ban Tuyên truyền cần xây dựng kế hoạch tuyên truyền công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyên thông qua hệ thống các Đại lý thu; đối với các tỉnh đang triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời báo cáo cấp ủy, chính quyền để cùng vào cuộc theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị (thực hiện tốt các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân); hai ngành BHXH và Bưu điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các quy định, cam kết của hai bên đặt ra, ngành Bưu điện cần tiếp tục củng cố cơ sở vật chất đảm bảo thuận lợi cho người dân đến giao dịch; giao các đơn vị nghiệp vụ (Thu, Chi, Chính sách xã hội, Chính sách y tế và các đơn vị có liên quan) xây dựng tài liệu tập huấn nghiệp vụ cho các Đại lý thu; giao Trung tâm CNTT phối hợp với CNTT của Bưu điện nghiên cứu xây dựng, kết nối, chia sẻ các phần mềm phục vụ cho công các thu, quản lý đối tượng; giao Ban Thu phối hợp với các đơn vị có liên quan và Bưu điện Việt Nam hoàn chỉnh báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện trong thời gian qua./.

Nguồn TC BHXH