BHXH Tiền Giang: Phấn đấu thực hiện BHYT HSSV năm học mới đạt trên 98%

12/08/2014 01:53 AM

Năm học 2013-2014 toàn tỉnh Tiền Giang có 264.304 em tham gia BHYT, trong đó có 239.303 em tham gia tại trường học và 25.001 em tham gia các nhóm đối tượng khác, đạt 90% số HSSV toàn tỉnh.

Một số địa phương có tỷ lệ tham gia cao là Tp.Mỹ Tho đạt 94%, Châu Thành đạt 94%, Chợ Gạo đạt 94%, Cai Lậy (gồm TX Cai Lậy và huyện Cai Lậy) đạt 93%. Bên cạnh đó, vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ tham gia thấp như Tân Phú Đông đạt 82%, Tân Phước đạt 83%, Gò Công Đông đạt 84%, Gò Công Tây đạt 85%, TX Gò Công đạt 85%. Trong năm học 2014-2015, BHXH tỉnh đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt trên 98% HSSV tham gia BHYT.

Triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2014-2015

Theo bà Phạm Thị Mỹ, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: để phấn đấu đạt tỷ lệ trên 98% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp như tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn số 3299/UBND-VHXH về tăng cường thực hiện BHYT HSSV; chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố, thị xã phối hợp Phòng GD&ĐT tham mưu UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2014-2015; tranh thủ sự chỉ đạo của Đảng ủy, đoàn thể, UBND xã, phường, thị trấn để phối hợp chỉ đạo nhà trường thuộc quyền quản lý, thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền với những nội dung, hình thức phong phú để phụ huynh, HSSV hiểu và tích cực tham gia; phối hợp Phòng GD&ĐT đến các trường nhất là các trường có tỷ lệ HSSV tham gia thấp để tuyên truyền vận động tham gia.
Theo ông Võ Oanh Liệt, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thu BHXH tỉnh: tính đến đầu tháng 8/2014 các huyện, thành phố, thị xã đã hoàn thành công tác triển khai BHYT HSSV năm học 2014-2015. Qua tổng kết công tác BHYT HSSV năm học 2013-2014, triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2014-2015 đã rút ra một số bài học kinh nghiệm, trong đó phải kể đến bài học về vai trò chỉ đạo của cấp ủy Đảng, đoàn thể, chính quyền địa phương. Thực tế đã chỉ ra rằng: nơi nào cấp ủy Đảng, đoàn thể, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt thì nơi đó HSSV tham gia đạt tỷ lệ cao, và ngược lại nơi nào cấp ủy Đảng, đoàn thể, chính quyền không quan tâm, cho rằng việc tham gia BHYT HSSV là trách nhiệm của ngành BHXH và nhà trường thì tỷ lệ tham gia thấp.
Sau hội nghị triển khai công tác BHYT HSSV, BHXH các huyện, thành phố, thị xã đã phân công cán bộ đến các trường để tuyên truyền vận động và hướng dẫn lập danh sách tham gia, trường hợp HSSV đã tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác, thì lập danh sách kèm theo bản photo thẻ BHYT để làm cơ sở trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu (năm học 2013-2014 ngành BHXH đã trích chuyển gần 11 tỷ đồng cho nhà trường hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó có trên 1 tỷ đồng được trích chuyển cho các em tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác).
Luật BHYT quy định HSSV là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT nhưng đến nay tỷ lệ tham gia toàn tỉnh mới đạt 90%, hiện còn 10% chưa tham gia BHYT, quyền lợi KCB của các em này bị thiệt thòi là trách nhiệm chung của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhà trường và phụ huynh của HSSV. Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 đã chỉ rõ những tồn tại này, và yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể quyết liệt chỉ đạo thực hiện. Vì vậy, để toàn thể HSSV trên địa bàn tỉnh được chăm sóc sức khỏe theo quy định pháp luật, thì ngoài sự năng động tích cực của ngành BHXH và ngành GD&ĐT, còn phải có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng,  đoàn thể, chính quyền; đặc biệt là là Đảng ủy, UBND và đoàn thể xã, phường, thị trấn lãnh đạo trực tiếp trường học./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn