An Giang: Năm học 2014 - 2015 phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

08/08/2014 08:13 AM

Những năm qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chủ động phối hợp trong công tác phối hợp giữa BHXH tỉnh An Giang với các Sở, ban, ngành, công tác tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT đã được quan tâm và triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Thc hin bng nhiu gii pháp
Ngay từ đầu năm học 2013 - 2014, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Y tế tổ chức triển khai BHYT HSSV và xây dựng kế hoạch phối hợp vận động HSSV tham gia BHYT. Đồng thời, BHXH các huyện, thị, thành phố cũng đã phối hợp với Phòng GD&ĐT, chính quyền địa phương trên địa bàn, chỉ đạo triển khai kịp thời đến tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc tuyên truyền BHYT HSSV trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngành BHXH phối hợp với các trường đã gửi 369.000 tờ thông báo tuyên truyền  BHYT HSSV đến gia đình và phụ huynh học sinh; tổ chức treo 617 băng rôn “Vì sức khỏe con em, hãy tham gia BHYT học sinh, sinh viên” tại các điểm trường trên địa bàn tỉnh trước ngày khai giảng năm học 2013-2014 để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT. Mặt khác, BHXH tỉnh đã chủ động phân công, bố trí cán bộ xuống các trường để hướng dẫn công tác thu nộp BHYT HSSV; phối hợp với Phòng GD&ĐT thường xuyên kiểm tra thực hiện BHYT HSSV tại các trường có tỷ lệ tham gia BHYT thấp.
Nhờ những bước triển khai tích cực nêu trên, tính đến ngày 31/12/2013, toàn tỉnh đã có 585/585 trường có HSSV tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 100% với tổng số HSSV tham gia BHYT là 287.128 em đạt 79,56% (tăng so với năm học trước 26.152 em). Trong đó, khối các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên đạt tỷ lệ tham gia là 89,78%; khối các trường THPT đạt tỷ lệ tham gia là 92,42%; khối các trường THCS đạt tỷ lệ tham gia là 76,13%; khối các trường Tiểu học đạt tỷ lệ tham gia là 77,40%. Kết quả, năm học 2013-2014, có 90 trường có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt trên 95% (tăng 23 trường so với năm học trước); tổng số thu BHYT HSSV là 94.976 triệu đồng (trong đó kinh phí 30% Nhà nước hỗ trợ là 28.492 triệu đồng); tổng số kinh phí đã trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu HSSV là 10.261 triệu đồng.
Nâng cao cht lượng KCB BHYT cho HSSV
Tại An Giang, công tác KCB BHYT cho HSSV thời gian qua có nhiều tiến bộ, các cơ sở y tế và y tế trường học tại các trường đã từng bước khắc phục các khuyết điểm, phục vụ tận tình, chu đáo, làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Nhiều bệnh nhân là HSSV đã được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB cao lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng, giúp cho gia đình vượt qua được khó khăn về tài chính khi các em bị ốm đau, nhất là đối với các em có hoàn cảnh khó khăn.
BHXH tỉnh cũng chủ động phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng phục vụ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV có BHYT được tư vấn, khám và điều trị bệnh kịp thời... Nhờ đó, công tác thu và phát triển đối tượng HSSV tham gia BHYT đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện BHYT HSSV năm học vừa qua trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: kết quả tham gia BHYT của học sinh, sinh viên còn thấp so với tiềm năng, chưa đạt chỉ tiêu theo Kế hoạch liên ngành; tỷ lệ tham gia thấp hơn mức bình quân chung của cả nước; không có chế tài đủ mạnh để gắn kết trách nhiệm của các ngành, các cấp, đặc biệt là trách nhiệm của nhà trường và phụ huynh học sinh đối với việc tham gia BHYT của các em. Do vậy, vẫn còn trên 73.000 em chưa có thẻ BHYT.
Trong năm học 2014 - 2015, để việc triển khai BHYT HSSV theo quy định của Luật BHYT ngày càng tốt hơn, BHXH tỉnh An Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng diện bao phủ BHYT HSSV như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT; phối hợp với ngành GD&ĐT khảo sát số HSSV thuộc diện tham gia BHYT, hướng dẫn nghiệp vụ về BHYT HSSV cho các trường học và việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HSSV; chỉ đạo, đôn đốc các trường học thu phí và nộp phí BHYT, phát thẻ BHYT của HSSV đầy đủ, kịp thời; tăng cường phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đảm bảo các quyền lợi cho người có BHYT nói chung và HSSV nói riêng khi đi khám, chữa bệnh… Theo đó, năm học 2014 -2015 toàn tỉnh phấn đấu đạt 100% số HSSV tham gia BHYT, đảm bảo thực hiện theo đúng lộ trình BHYT toàn dân và chiến lược phát triển của Ngành mà Chính phủ đã đề ra./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn