Cụm Thi đua số II: Tiếp tục phát huy kết quả thu, giảm nợ đọng; đẩy mạnh nhân rộng gương điển hình tiên tiến

06/08/2014 07:56 AM

Số tham gia BHXH, BHYT đạt trên 5,4 triệu người; tổng số thu đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 5% (tương đương 163,3 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2013, tỷ lệ trung bình đạt 49% kế hoạch được giao... Đó là kết quả nổi bật Cụm thi đua số II (gồm 09 BHXH tỉnh miền núi phía Bắc: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu) đạt được trong 06 tháng đầu năm 2014.

Hội nghị sơ kết công tác thi đua 06 tháng đầu năm và triển khai công tác 06 cuối năm được Cụm thi đua số II tổ chức tại thành phố Điện Biện Phủ, tỉnh Điện Biên ngày 04/8/2014. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương.

Trên cơ sở nội dung phát động thi đua của BHXH Việt Nam, trong 06 tháng đầu năm 2014, Cụm Thi đua số II đã tổ chức phát động các nội dung thi đua gắn với việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ được giao. Cụ thể: phát động thi đua năm 2014 với khẩu hiệu: “Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động, lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, thiết thực kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ngành BHXH Việt Nam”; phát động thi đua 6 tháng đầu năm 2014 với chủ đề: “Đổi mới phương thức làm việc, lập nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, thiết thực kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014), 20 năm ngày thành lập Ngành BHXH (16/2/1995-16/2/2015)”. Một số đơn vị còn phát động phong trào thi đua trong các tổ chức đoàn thể như Chi đoàn thanh niên BHXH tỉnh Yên Bái với phong trào thi đua “Phần việc thanh niên”, “Thanh niên nuôi và vỗ béo heo đất”...

Phong trào thi đua được phát động mạnh mẽ đem lại những hiệu quả thiết thực trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu được giao. Cụ thể, tính đến hết tháng 6/2014, tổng số thu BHXH, BHYT của các đơn vị thành viên đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ 2013, tương đương 163,3 tỷ đồng; đạt tỷ lệ trung bình 49% kế hoạch được giao. Một số BHXH tỉnh có số thu cao như: Hà Giang (51,1%), Lào Cai (50,3%), Cao Bằng (50,2%), Yên Bái (50%)...Công tác phát triển mở rộng đối tượng đạt kết quả tích cực; tổng số người tham gia BHXH, BHYT trong toàn Cụm là trên 5,4 triệu người, tăng 61.958 người so với cùng kỳ năm 2013.

Từ đầu năm, BHXH các tỉnh thực hiện ký hợp đồng với 172 cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện giám định BHYT có hiệu quả cho 3,6 triệu lượt người. Chủ động phối hợp với ngành Y tế tham gia thực hiện tốt công tác đấu thầu thuốc năm 2014; cấp ứng kinh phí khám, chữa BHYT kịp thời cho các cơ sở khám, chữa bệnh góp phần bình ổn giá thuốc, hạn chế tối đa việc lạm dụng, bảo đảm cân đối Quỹ BHYT.

Công tác giải quyết chế độ, chi trả BHXH, BHYT, cải cách thủ tục hành chính cũng được BHXH các tỉnh trong Cụm chủ động thực hiện, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Qua thực hiện công tác 06 tháng đầu năm, BHXH các tỉnh trong Cụm đã phát hiện, bồi dưỡng, nêu gương 54 cá nhân, tập thể có thành tích tốt (24 tập thể và 30 cá nhân); 03 tập thể, 01 cá nhân tiêu biểu được lựa chọn báo cáo thành tích nêu gương điển hình tiên tiến tại Hội nghị.

Trong các tháng cuối năm 2014, Cụm Thi đua số II tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, lập thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ngành BHXH (16/2/2015); phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ và vượt mức chỉ tiêu thu được giao, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT; đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, hoàn thành đúng tiến độ các chỉ tiêu đã đăng ký thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Tiếp tục thực hiện việc xây dựng, bồi dưỡng, phổ biến và nhân rộng gương điển hình tiên tiến tại BHXH các tỉnh trong Cụm. Quan tâm, tạo điều kiện để các gương điển hình tiên tiến phổ biến những giải pháp kinh nghiệm, sáng tạo tới các đơn vị khác học tập, ứng dụng, đem lại hiệu quả trong thực hiện nghiệp vụ chuyên môn.

Nhiều ý kiến liên quan đến thực hiện công tác thu, phát triển mở rộng đối tượng đã được chia sẻ tại hội nghị. Với đặc thù của các tỉnh, miền núi phía Bắc, đa số các ý kiến phát biểu đều nhấn mạnh đến sự chủ động trong việc đôn đốc thu, giảm nợ đọng; lãnh đạo BHXH tỉnh phải chú trọng đến các doanh nghiệp có số thu lớn; tăng cường phối hợp với Sở Tài chính bảo đảm số thu BHXH, BHYT từ ngân sách được chuyển kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương ghi nhận những kết quả các đơn vị trong Cụm Thi đua số II đã đạt được. Công tác thi đua – khen thưởng đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, điều này được thể hiện qua các con số cụ thể. Kết quả này phải được phát huy tích cực hơn trong thời gian tới đây. Tùy tình hình từng đơn vị, từng thời điểm, nội dung phong trào thi đua cần được xây dựng sao cho phù hợp, thiết thực, tạo động lực làm việc, sáng tạo cho cán bộ, công chức, viên chức. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đánh giá cao công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến của các đơn vị trong Cụm Thi đua số II. Trong thời gian tới, Quy chế thi đua khen thưởng của Ngành sẽ có sự thay đổi, theo đó sẽ chú trọng khen thưởng những đơn vị, cá nhân có sáng kiến, cải tiến trong công việc. BHXH các tỉnh cần bám sát tiêu chí này để tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến.

Cũng tại hội nghị, thừa ủy quyền Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc  Nguyễn Đình Khương trao tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho 08 tập thể, tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 05 đơn vị và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

* Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nguồn TC BHXH