Phương án Triển khai thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại doanh nghiệp, đơn vị

01/08/2014 09:22 AM

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2591/PA-BHXH ngày 16/07/2014 về phương án phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, trong triển khai thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn cả nước, bao gồm cả doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngành BHXH luôn nỗ lực bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (Ảnh: Bộ phận "một cửa" tại BHXH Quận 01, TP.HCM)

Đối tượng thanh tra là các doanh nghiệp, đơn vị chưa đóng BHXH cho người lao động, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, nợ BHXH kéo dài với số tiền lớn. Dựa trên danh sách doanh nghiệp, đơn vị theo tỉnh, thành phố do BHXH Việt Nam cung cấp, Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn và tiến hành thanh tra về thực trạng tuyển dụng, sử dụng, quản lý lao động của doanh nghiệp, đơn vị theo quy định của pháp luật; việc đăng ký tham gia BHXH đối với người lao động, số lao động tham gia, tiền lương tham gia BHXH, số lao động chưa tham gia BHXH, tiền lương thực nhận của người lao động; việc đóng BHXH, BHYT của doanh nghiệp, đơn vị, việc trích tiền đóng BHXH, BHYT của người lao động, việc chuyển tiền đóng BHXH, BHYT.

Thành phần Đoàn thanh tra bao gồm Thanh tra Chính phủ (06-08 người); đại diện Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (mỗi bên 01 người); BHXH Việt Nam (06 người) và BHXH tỉnh, thành phố nơi diễn ra thanh tra (02 người). Thời điểm thanh tra là năm 2013, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời điểm trên. Thời gian trong 70 ngày, triển khai đầu Quý III, hoàn thành trong Quý IV năm 2014. Thanh tra Chính phủ bảo đảm kinh phí cho các thành viên là công chức Thanh tra Chính phủ; BHXH Việt Nam hỗ trợ kinh phí cho thành viên các Bộ, ngành tham gia Đoàn thanh tra theo chế độ hiện hành và BHXH tỉnh, thành phố nơi diễn ra thanh tra hỗ trợ kinh phí cho Đoàn thanh tra tại địa phương theo quy định.

Sau khi có sự trao đổi, thống nhất, Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam và Bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện phương án như sau:

Thanh tra Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Thanh tra, sở, ngành tỉnh, thành phố phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố (là cơ quan thường trực) tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của doanh nghiệp trên địa bàn. BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố rà soát tình hình tham gia đóng BHXH, BHYT của doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn; tổng hợp, báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ thống nhất với BHXH Việt Nam danh sách được thanh tra theo tỉnh, thành phố; thành phần cụ thể đoàn thanh tra và kế hoạch thanh tra. Trước ngày 30/11, lập đoàn thanh tra, xây dựng kế hoạch thanh tra và triển khai thanh tra trực tiếp tại các đơn vị theo kế hoạch. Hướng dẫn đoàn thanh tra liên ngành của các tỉnh, thành phố (thành phần như đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ) trực tiếp thanh tra các doanh nghiệp còn lại. Cuối cùng, tổng kết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn TC BHXH