Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo

31/07/2014 07:12 AM

Nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý và thực thi công vụ, đảm bảo công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT đúng quy định của pháp luật, thời gian qua BHXH tỉnh Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Ngay từ đầu năm 2014, BHXH tỉnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch kiểm tra của toàn ngành, tập trung chủ yếu vào các nội dung: Công tác quản lý và thực hiện chính sách BHXH, BHYT; việc thực thi công vụ của CCVC ngành BHXH; việc thực hiện các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ban ngành liên quan, tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động về quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Kết quả 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện 06 cuộc kiểm tra thực thi công vụ của viên chức tại BHXH huyện, thành phố; 01 cuộc kiểm tra công tác quản lý tài chính, chi tiêu bộ máy tại 08 lượt đơn vị; kiểm tra về công tác giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT tại 03 cơ sở KCB BHYT gồm: Bệnh viện đa khoa Tiền Hải, Bệnh viện đa khoa Nam Tiền Hải và Bệnh viện đa khoa thành phố, sau kiểm tra đã thu hồi về quỹ BHYT số tiền gần 640 triệu đồng. Chỉ đạo BHXH huyện Hưng Hà kiểm tra công tác chi trả các chế độ BHXH tại 35 xã, phát hiện 38 trường hợp hưởng chế độ tuất thường xuyên sai chế độ, thu hồi gần 84 triệu đồng. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh thanh tra việc thực hiện pháp luật về lao động và BHXH tại 27 đơn vị sử dụng lao động; rà soát, kiểm tra đối tượng hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), phát hiện thu hồi 26 trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định.

Việc tiếp công dân, giải quyết các kiến nghị về chế độ, chính sách và quyền lợi của đối tượng được đặc biệt chú trọng. 6 tháng đầu năm đã tổ chức tiếp 21 lượt công dân và tiếp nhận 85 đơn khiếu nại, tố cáo; các phản ánh, kiến nghị của công dân đều được chuyển cho các phòng chuyên môn tham mưu ban hành văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể cho đối tượng. Đồng thời theo đơn tố cáo đã kiểm tra, xác minh, phát hiện 02 trường hợp khai man hồ sơ để hưởng BHXH, thu hồi số tiền gần 73 triệu đồng hưởng sai quy định.

Công tác kiểm tra, giải quyết đơn thư kiến nghị của công dân thời gian qua đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của toàn ngành. Từ những phát hiện sau kiểm tra, BHXH tỉnh đã ban hành công văn hướng dẫn để các đơn vị chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, hạn chế thấp nhất các sai sót xảy ra; đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng, đề xuất các giải pháp xử lý kịp thời các đơn vị cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Tuy nhiên, do cơ quan BHXH chỉ có chức năng kiểm tra mà không có chức năng thanh tra, xử lý nên hiệu quả mang lại phần nào còn hạn chế.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh thanh tra liên ngành đối với các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; tăng cường kiểm tra thực thi công vụ của viên chức trong toàn ngành; tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả giải quyết các phản ánh, kiến nghị của công dân, coi trọng giải quyết tại cơ sở, đảm bảo kịp thời và đầy đủ quyền lợi cho đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chung của toàn ngành./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn