Bảo hiểm xã hội Ninh Bình đột phá cải cách hành chính

29/07/2014 01:24 AM

Theo thống kê của ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình, hiện có hơn 600 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), gần 74 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, 63 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình còn quản lý gần 60 nghìn đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, điều đó đặt ra nhu cầu trong việc cải cách thủ tục hành chính để giúp nhiều người dân ở Ninh Bình hưởng lợi từ BHXH.

Giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT theo cơ chế một cửa

Ths. Lê Hùng Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, từ năm 2009 mô hình "một cửa liên thông" được triển khai tại tỉnh mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Đó là không ít thủ tục hành chính từ khâu tiếp nhận hồ sơ, xử lý tại các phòng ban chuyên môn được đổi mới theo hướng ngắn gọn, hợp lý, giảm phiền hà cho người dân, song vẫn bảo đảm đúng quy trình do Nhà nước quy định.

Đến đầu năm 2012, mô hình "một cửa liên thông" được áp dụng trên tất cả các cơ quan thuộc hệ thống BHXH tỉnh Ninh Bình. "Chúng tôi bố trí những cán bộ có trình độ chuyên môn vững và khả năng giao tiếp tốt làm nhiệm vụ ở khâu này", Ths. Lê Hùng Sơn nói. Tất cả 23 người, trong đó bảy cán bộ ở cơ quan tỉnh, còn lại là cấp huyện. Căn cứ các quy định chung của ngành, BHXH tỉnh thường xuyên ra soát quy trình giải quyết hồ sơ, chính sách, chế độ và bổ sung nhằm chuẩn hóa quy chế phối hợp giữa các phòng ban giúp người dân hiểu rõ hơn về các quy định trong từng đối tượng được hưởng theo chính sách của lĩnh vực tham gia.

Các quy định về thủ tục hồ sơ gồm các văn bản, giấy chứng nhận tham gia loại hình bảo hiểm .v.v. được niêm yết công khai tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo hướng tạo điều kiện ở mức cao nhất để người dân tham gia. Cụ thể, các hồ sơ giải quyết chế đô hưu trí trước đây phải mất 30-40 ngày, nay giảm xuống chỉ còn 10-15 ngày. Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ tử tuất trước đây thời gian giải quyết là 20-30 ngày, nay giảm xuống chỉ còn 10 - 15 ngày.

Hiện nay, các trụ sở của ngành BHXH tỉnh Ninh Bình đã niêm yết công khai bộ hướng dẫn thủ tục hành chính thiết yếu cần có cho một hồ sơ bảo hiểm trong từng lĩnh vực người dân tham gia. Ngoài ra, BHXH tỉnh Ninh Bình còn đăng tải các quy định về giải quyết chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên trang Thông tin điện tử của cơ quan. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra cán bộ công chức làm nhiệm vụ ở "một cửa liên thông".

Theo Ths. Lê Hùng Sơn, mối lo hiện nay của BHXH tỉnh Ninh Bình là số nợ đọng tiền BHXH tuy giảm nhưng vẫn còn ở mức cao bởi không loại trừ có những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng lao động bước đầu vượt qua khó khăn song chưa có ý thức tự giác trong việc đóng BHXH cho người lao động. Tình trạng sử dụng lao động nhiều nhưng khai ít, hay giấu doanh thu vẫn là một trong các "chiêu" được doanh nghiệp triệt để áp dụng khiến người lao động càng thiệt thòi.

Tuy nhiên cải cách thủ tục hành chính trong thời gian qua ở BHXH tỉnh Ninh Bình là sự khẳng định bước đổi mới trong hoạt động thu và chi trả đáp ứng quyền lợi của người lao động. Nếu không cải cách thủ tục hành chính thì không thể đáp ứng tốc độ phát triển và quyền lợi của người dân được thừa hưởng khi hằng năm hơn 20% số người trong độ tuổi lao động được thừa hưởng BHXH và mỗi năm mức tăng trưởng 3-5% số người trong độ tuổi lao động tham gia mua bảo hiểm. Lợi ích lâu dài của BHXH đối với người lao động ngày một khẳng định cho chủ trương hướng về quyền lợi của người dân được Đảng và Nhà nước ta quan tâm.

Theo Đỗ Tấn (báo Nhân dân ĐT)