BHXH thành phố Buôn Ma Thuột: Sẵn sàng cho công tác thu BHYT học sinh, sinh viên

29/07/2014 12:53 AM

Để bảo đảm thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên, BHXH thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện; phối hợp với Phòng Giáo dục hướng dẫn các trường học trên địa bàn sẵn sàng làm tốt công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014 -2015.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH thành phố Buôn Mê Thuột Nguyễn Thị Thanh Trà cho biết: năm học 2013-2014, BHXH thành phố đã thực hiện tốt công tác thu BHYT học sinh tại 84 trường học trên địa bàn. Số học sinh tham gia BHYT là 37.686/40.475, đạt tỷ lệ 93,1%, trong đó có khoảng hơn 20 trường đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia.

Phát huy những kết quả đã đạt được của năm học trước, BHXH thành phố chủ động thực hiện công tác chuẩn bị, bảo đảm thực hiện tốt công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014-2015. Cụ thể, BHXH thành phố tham mưu UBND thành phố Buôn Mê Thuột có công văn số 942/UBND –VP ngày 04/6/2014, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố, Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn sẵn sàng thực hiện tốt BHYT học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các Hiệu trưởng trường học xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện BHYT học sinh, thông báo đầy đủ mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm BHYT học sinh  đến các vị phụ huynh; phấn đấu thu, nộp BHYT học sinh kịp thời ngay từ những tháng đầu năm học, đạt tỷ lệ 100%; hoàn thiện mạng lưới y tế học đường, đạt trên 95% trường học có y tế học đường.

BHXH thành phố có trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, các trường học tổ chức hướng dẫn cụ thể về mức đóng, lập danh sách, thu, nộp và tuyên truyền các nội dung về quyền lợi BHYT đến các em học sinh và phụ huynh. Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh – truyền hình thành phố, UBND các phường, xã thường xuyên tổ chức thông báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật BHYT, nhằm nâng cao trách nhiệm toàn dân tham gia BHYT, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Buôn Ma Thuột, ngày 05/6/2014, BHXH thành phố đã có công văn số 52/BHXH gửi đến các trường học trên địa bàn, hướng dẫn thu BHYT học sinh năm học 2014-2015; trong đó hướng dẫn cụ thể việc thu BHYT đối với học sinh vào lớp một, nối tiếp thời gian tham gia với thẻ BHYT trẻ dưới 06 tuổi .

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã có công văn chỉ đạo hiệu trưởng các trường học trên địa bàn tổ chức quán triệt, phổ biến tuyên truyền BHYT học sinh đến tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh trong toàn trường; phân công trách nhiệm cho nhân viên y tế cùng giáo viên chủ nhiệm thu BHYT học sinh; bố trí cán bộ y tế, phối hợp với Trạm y tế trên địa bàn tổ chức thực hiện công tác y tế, học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đúng theo quy định; lãnh đạo các nhà trường trực tiếp theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện BHYT học sinh, bảo đảm 100% học sinh các trường có thẻ BHYT. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu Hiệu trưởng các trường thực hiện nghiêm túc công tác BHYT học sinh, đưa nội dung này vào chỉ tiêu xét thi đua trong trường.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Buôn Ma Thuột Nguyễn Thị Thanh Trà nhấn mạnh: với sự chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp với các đơn vị, trường học trên địa bàn, BHXH thành phố đã sẵn sàng cho công tác thu BHYT học sinh năm học 204-2015, phấn đấu đưa tỷ lệ học sinh tham gia BHYT với kết quả tích cực nhất.

Nguồn TC BHXH