Ký kết hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống BIDV

16/07/2014 09:20 AM

Chiều 14/07/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV Trần Bắc Hà đồng chủ trì lễ ký kết. Cùng tham dự có các đồng chí: Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Lê Kim Hòa, Phó Tổng Giám đốc BIDV; lãnh đạo một số ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam; lãnh đạo một số ban nghiệp vụ của BIDV và Giám đốc các Chi nhánh BIDV tại Hà Nội.

Việc ký kết hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV là bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và BIDV. Từ năm 2012, BHXH Việt Nam và BIDV đã triển khai Dịch vụ thu hộ BHXH, BHYT, BHTN đối với khối cơ quan hành chính sự nghiệp và đạt được những kết quả nhất định: Năm 2012, tổng số tiền thu BHXH, BHYT tại hệ thống BIDV chiếm 15% tổng số thu BHXH, BHYT; năm 2013 con số này là 19,2%. Tuy nhiên việc hợp tác thời gian qua mới chỉ dừng lại ở nội dung quản lý dòng tiền và vay vốn. Với Hợp đồng hợp tác mới này, hệ thống BHXH sẽ mở tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” tại các Chi nhánh BIDV để triển khai thu BHXH, BHYT, BHTN cho các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV. Trước mắt, hai ngành sẽ triển khai tại các địa bàn BIDV có Chi nhánh hoạt động trên 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra miền Bắc. Sau 06 tháng, hai ngành sẽ tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và xem xét triển khai mở rộng chương trình hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết BIDV là hệ thống ngân hàng TMCP nhà nước đầu tiên BHXH Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực thu, thu nợ BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam tin rằng, chương trình hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN; tiết kiệm chi phí chuyển tiền, đặc biệt đây sẽ là một biện pháp để tăng cường quản lý thu, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN từ các doanh nghiệp; tăng cường hiệu quả sử dụng vốn; tập trung các nguồn quỹ BHXH một cách nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu chi và phát triển Quỹ BHXH an toàn, hiệu quả.

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà, với mạng lưới hoạt động rộng khắp, bao gồm hơn 700 Chi nhánh và điểm giao dịch tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc; với nguồn nhân lực trên 18.000 cán bộ làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả cùng hệ thống công nghệ hiện đại; đồng thời là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ thu hộ từ tài khoản hoặc bằng tiền mặt cho rất nhiều đơn vị, BIDV sẽ triển khai hiệu quả chương trình hợp tác này. Cùng với việc chỉ đạo công tác thu, thu nợ BHXH, BIDV sẽ quan tâm chỉ đạo đội ngũ nhân viên của BIDV tích cực nghiên cứu, tìm hiểu chính sách để tuyên truyền, vận động, thuyết phục khách hàng của mình trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, vì quyền lợi của người lao động và góp phần phát triển hệ thống An sinh xã hội quốc gia./.

Nguồn TC BHXH