Phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật BHXH trong các doanh nghiệp

08/07/2014 03:39 AM

Ngày 02/07/2014, tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ và BHXH Việt Nam trong giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp.

Đại diện 5 cơ quan ký kết chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp.

Tới dự Lễ ký kết có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương.

Toàn cảnh Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: trước thực trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH diễn ra phổ biến, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, việc ký kết chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ và BHXH Việt Nam trong giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các tổ chức chính trị trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các doanh nghiệp của 05 cơ quan thể hiện sự quyết tâm, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ trách nhiệm của các bên: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ trì làm Trưởng đoàn giám sát, có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố tham dự các buổi làm việc của Đoàn giám sát; phối hợp với các bên xây dựng đề cương và lựa chọn các đơn vị, doanh nghiệp để đoàn giám sát làm việc. Tổng Liên đoàn xây dựng báo cáo kết quả giám sát; kiến nghị với các cơ quan thẩm quyền có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm Luật BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố tham gia các buổi làm việc của Đoàn giám sát tại địa phương. Từ kết quả giám sát, tập hợp ý kiến phản ánh, kiến nghị đến cơ quan thẩm quyền có các chính sách, giải pháp giải quyết kịp thời. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các sở trực thuộc phối hợp với đoàn giám sát tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; thực hiện thẩm quyền quản lý nhà nước về BHXH sau khi có kết luật giám sát. BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với đoàn giám sát tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; cung cấp thông tin, danh sách các doanh nghiệp không đóng, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chây ì, nợ đọng BHXH để đoàn giám sát liên ngành lựa chọn. Thanh tra Chính phủ xem xét các kiến nghị của báo cáo kết luận giám sát để thực hiện thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ theo quy định của Luật Thanh tra.

Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp, tập trung vào các doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa chuyển sang hoạt động theo Luật doanh nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và một số doanh nghiệp tư nhân tại những địa bàn có đông công nhân lao động nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện pháp luật BHXH. Qua giám sát kiến nghị với các cơ quan chức năng có các giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng nợ, chậm và trốn đóng BHXH của người sử dụng lao động; có thêm cơ sở thực tiễn để tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, bảo vệ tốt hơn quyền được tham gia và hưởng BHXH của người lao động.

Trong năm 2014, đoàn giám sát liên ngành sẽ tiến hành giám sát, đánh giá việc thực hiện pháp luật BHXH của các doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các doanh nghiệp nợ, chậm, trốn đóng BHXH thường xuyên, với số tiền lớn. Trong đó, tập trung giám sát việc quản lý, sử dụng lao động, số lao động tham gia đóng BHXH, mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, việc đóng BHXH, việc thực hiện các chế độ BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp…/.

Nguồn TC BHXH