BHXH Việt Nam: Thi đua để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

27/06/2014 01:34 AM

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh tại buổi làm việc với Thứ trưởng, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà chiều ngày 25/6/2014. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua, Khen thưởng ngành BHXH Nguyễn Đình Khương cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của hai bên.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng, BHXH Việt Nam báo cáo một số nội dung về công tác thi đua, khen thưởng của Ngành BHXH Việt Nam.

Hệ thống BHXH Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của đất nước. Để xứng đáng là trụ cột chính trong chính sách an sinh xã hội, những năm qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hướng đến thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao. Lãnh đạo BHXH Việt Nam luôn coi trọng công tác thi đua khen thưởng, thường xuyên quan tâm chỉ đạo theo hướng thực chất, dân chủ công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Do đó, công tác thi đua của Ngành trong những năm qua đã có nhiều đổi mới, đi vào nề nếp, chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định, được các tập thể lao động và người lao động trong Ngành ủng hộ và nghiêm túc chấp hành.

Từ năm 2006, Ngành đã thành lập Ban chuyên môn về thi đua, khen thưởng, còn tại hầu hết BHXH các tỉnh, thành phố đã bố trí ít nhất 01 cán bộ chuyên trách về thi đua, khen thưởng. Ngành đã thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cũng như các hướng dẫn của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương về tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong từng thời kỳ. Kịp thời triển khai các phong trào thi đua dài hạn, từng năm và ngắn hạn theo chuyên đề.

Toàn Ngành BHXH luôn tìm tòi nhiều giải pháp để phong trào thi đua thực sự trở thành động lực phấn đấu cho tập thể, cá nhân và đặc biệt xây dựng các tiêu chí thi đua theo hướng định lượng…

Một điểm tích cực trong công tác thi đua của Ngành trong những năm qua là việc xây dựng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tại các đơn vị. Đây được xác định là công việc thường xuyên, lâu dài. Ngành quyết tâm xây dựng mô hình này theo 3 cấp độ: cơ sở, cụm thi đua và ở Ngành. Đồng thời có kế hoạch tổ chức học tập các mô hình tiêu biểu ở từng lĩnh vực nghiệp vụ hoặc ở cấp huyện, tỉnh.

Ngành đã hoàn thành việc xây dựng phần mềm quản lý công tác thi đua, khen thưởng, các dữ liệu được nhập sẽ được quản lý tập trung ở BHXH Việt Nam. Đây là công việc vô cùng quan trọng để bảo đảm tính chính xác, khoa học, giảm thời gian tra cứu, thẩm định thủ công, nhất là khi một số danh hiệu và hình thức khen thưởng đã được phân cấp cho các đơn vị thành viên thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm ra đời sự nghiệp BHXH, 20 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995 – 16/2/2015) và chào mừng đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Trưởng ban Thi đua, Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà ghi nhận những hoạt động tích cực của BHXH Việt Nam trong công tác thi đua, khen thưởng. Hoạt động thi đua của BHXH Việt Nam đã có nhiều hiệu quả, đi vào nề nếp cả về thi đua thường xuyên và đột xuất trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trưởng ban Thi đua, Khen thưởng Trung ương đề nghị phong trào thi đua, hoạt động thi đua của ngành bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung phát hiện, xây dựng nhân tố điển hình, sau đó nhân rộng và có hình thức tôn vinh, động viên, khen thưởng kịp thời. Tập trung xây dựng kế hoạch hưởng ứng thiết thực phong trào thi đua cả nước xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó ngành cần quan tâm xây dựng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh ghi nhận và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Thi đua, Khen thưởng Trung ương. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, thời gian tới công tác thi đua khen thưởng của Ngành sẽ bám sát nhiệm vụ chính trị, là động lực để cán bộ toàn ngành phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Thứ trưởng Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà vì đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển sự nghiệp BHXH./.

Nguồn TC BHXH