Nghiệm thu đề tài Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

12/03/2014 03:03 AM

Ngày 07/03/2014, BHXH Việt Nam tổ chức nghiệm thu đề tài Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương làm Chủ tịch Hội đồng khoa học. Đề tài do Thạc sỹ Nguyễn Đức Toàn, Phó trưởng Ban Tuyên truyền, BHXH Việt Nam làm Chủ nhiệm.

Theo báo cáo tóm tắt đề tài: Sau gần 20 năm hoạt động, công tác tổ chức bộ máy và quản lý hoạt động tuyên truyền đã từng bước được hoàn chỉnh. Nội dung hình thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đã có những cố gắng đổi mới. Từ năm 2011 đến nay, BHXH Việt Nam duy trì việc thực hiện các chương trình phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT với 13 bộ, ngành và tổ chức, đoàn thể. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức trên 100 cuộc đối thoại, tọa đàm về BHXH, BHYT được tổ chức tại nhiều cơ sở, thu hút tham gia của nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Từ năm 2010 đến nay, BHXH Việt Nam tiếp tục duy trì các chương trình phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng; Đài Truyền hình Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam và một số cơ quan báo chí Trung ương với tổng số 455 phóng sự, tọa đàm, chuyên mục, chương trình, tin, bài được đăng tải… Tuy nhiên việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT tự nguyện còn thấp; nhận thức của người dân nói chung và người lao động nói riêng về vai trò, ý nghĩa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT chưa đầy đủ.  Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có 80% dân số tham gia BHYT; 50% người lao động tham gia BHXH và 35% người lao động tham gia BH thất nghiệp, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng.

Mục tiêu đề tài: nhằm đánh giá khái quát hiệu quả công tác tuyên truyền, tìm ra nguyên nhân của những hạn chế yếu kém; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương phản biện 01 nhận xét: Đề tài được triển khai nghiêm túc, đáp ứng được mục đích, yêu cầu đề ra; có tính lý luận và ứng dụng thực tiễn. Để hoàn thiện đề tài, Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất: cần làm rõ khái niệm tuyên truyền và truyền thông; phân tích rõ hơn hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Theo bản đánh giá đề tài của Tiến sĩ Dương Văn Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH, BHXH Việt Nam phản biện 02 nhận xét: Đề tài có tính lý luận và thực tiễn, thiết thực phục vụ công tác tuyên truyền BHXH, BHYT. Nội dung đề tài cơ bản đáp ứng được mục tiêu đề ra. Tiến sĩ Dương Văn Thắng đề nghị: cần có tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền BHXH, BHYT biểu hiện trong việc tuân thủ, chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của người tham gia; trách nhiệm thực hiện chính sách BHXH, BHYT mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân…

Các ý kiến của Hội đồng nghiệm thu đánh giá: Đề tài được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, đánh giá khái quát hiệu quả tuyên truyền về BHXH, BHYT, tìm ra nguyên nhân hạn chế; các giải pháp đưa ra đầy đủ, có tính khả thi.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương, Chủ tịch Hội đồng nhận xét: Đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao; được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, đạt được mục tiêu đề ra. Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh: nhóm tác giả cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT cụ thể hơn; nên xã hội hóa công tác tuyên truyền BHXH, BHYT; tập trung đánh giá, phân tích cách thức các mô hình, điển hình trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đạt hiệu quả cao; thêm khuyến nghị giải pháp đối với lãnh đạo Ngành, tổ chức; sự phối hợp với các đơn vị chuyên môn. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp các thành viên trong Hội đồng, nhóm tác giả cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề tài.

Các thành viên Hội đồng đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài đạt loại khá./.

Nguồn TC BHXH