Ban hành kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2014

12/03/2014 01:19 AM

Ngày 03/3/2014, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 234/QĐ-BHXH về Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2014 của BHXH Việt Nam.

Với mục tiêu rà soát, đánh giá các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam nhằm kịp thời đề nghị sửa đổi, loại bỏ thủ tục không phù hợp; bổ sung thủ tục mới cần thiết đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi trong tổ chức thực hiện, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Hoàn thành phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam ban hành kèm theo Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 09/12/2010 của Chính phủ. Kế hoạch tập trung vào 08 nội dung chủ yếu như sau:

Công tác xây dựng văn bản.

Xây dựng văn bản chỉ đạo thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính năm 2014, cụ thể là xây dựng các quyết định sửa đổi Quyết định: 884/QĐ-BHXH ngày 25/8/2011 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT; 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; 82/QĐ-BHXH ngày 25/01/2010 của BHXH Việt Nam Quy định về tổ chức thực hiện hợp đồng KCB, giám định, chi trả chi phí KCB, quản lý và sử dụng Quỹ KCB.

Rà soát quy định, thủ tục hành chính và đề nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam.

Các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức rà soát quy định, thủ tục hành chính và thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam (thực hiện rà soát, lựa chọn thủ tục hành chính để đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới). Hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện rà soát, đánh giá xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tổng hợp và tổ chức đánh giá độc lập các thủ tục hành chính và xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính. Thẩm định phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Công bố, công khai và cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia các thủ tục hành chính, niêm yết công khai thủ tục hành chính.

Tất cả các thủ tục hành chính được ban hành, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam phải được công bố bằng Quyết định, công khai trên trang điện tử BHXH Việt Nam, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia các thủ tục hành chính. Tất cả các thủ tục hành chính được ban hành, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam phải được niêm yết đúng quy định tại BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH cấp huyện.

Tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh.

Tổ chức tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam.

Kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH 15 tỉnh, thành phố.

Tiếp tục tăng cường truyền thông các hoạt động về kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính./.

Nguồn TC BHXH