BHXH Việt Nam thực hiện tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí

04/04/2013 07:23 AM

Ngày 25/03/2013 BHXH Việt Nam ban hành quyết định số 295/QĐ –BHXH về việc ban hành chương trình hành động tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chương trình có mục tiêu phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu thu, chi được giao hàng năm. Tăng cường biện pháp quản lý để hạn chế và chấm dứt tình trạng lãng phí trong các lĩnh vực thu, chi, cây dựng cơ bản của hệ thống BHXh Việt Nam; nâng cao hiệu quả sử dụng lao động, thời gian lao động, các nguồn kinh phí, tài sản nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Quản lý và sử dụng hiệu quả các quỹ: BHXH bắt buộc, BHXh tự nguyện, BH thất nghiệp và BHYT. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong Ngành về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xác định thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên của từng cá nhân và tập thể.

Để thực hiện tốt chương trình tiết kiệm, chống lãng phí, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng Chương trình hành động, cụ thể hoá các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các lĩnh vực quản lý của Ngành trên cơ sở hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Nhà nước và hướng dẫn thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chương trình cũng đưa ra 5 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể:

1.     Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thu BHXH, BHYT và chi trả các chế độ BHXH, thanh toán chi phí KCB BHYT.

2.     Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý tài chính quản lý kinh phí hoạt động bộ máy; quản lý chi tiêu quỹ khen thưởng, phúc lợi.

3.     Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý tài sản.

4.     Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động.

5.     Các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung công khai gồm: công khai dự toán được giao, công khai quyết toán thu – chi, mua sắm, sửa chữa tài sản, thu chi quỹ khen thưởng, phúc lợi.

Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào Chương trình hành động tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của BHXH Việt Nam xây dựng Chương trình hành động của đơn vị mình; Đồng thời tuyên truyền phổ biến Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, Chương trình hành động tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của BHXH Việt Nam tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong đơn vị để thực hiện.

Hàng quý, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm báo cáo BHXH Việt Nam về kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Ban Chi, BHXH Việt Nam sẽ là đầu mối theo dõi và tổng hợp kết quả về thực hành tiết kiệm chống lãng phí của Ngành./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn