BHXH thành phố Hà Nội: Triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2013-2014

19/09/2013 01:40 AM

Ngày 11/09, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công tác BHYT học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, THCN & dạy nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tới dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam; Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vụ BHYT, Bộ Y tế… các Sở: Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Y tế Hà Nội, Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội; BHXH các quận, huyện, một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Theo báo cáo BHXH thành phố Hà Nội về công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2012-2013 và triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2013-2014 chỉ rõ:  Công tác BHYT nói chung và BHYT cho học sinh, sinh viên nói riêng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp; sự phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Sở, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn. Nhờ đó, năm học 2012-2013, toàn thành phố có 1.742 trường tham gia BHYT, đạt 100%. Toàn thành phố có 1.235.652 học sinh, sinh viên tham gia BHYT và có 60.049 học sinh, sinh viên có thẻ BHYT theo đối tượng khác trên tổng số 1.628.860 em, đạt tỷ lệ 80%. Trong đó, các quận, huyện có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT cao là: Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Đống Đa; các trường có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt gần 100% học là: Trường cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại…

Năm qua, BHXH thành phố Hà Nội đã phát hành 416.481 thẻ BHYT, cấp kịp thời cho học sinh, sinh viên; đồng thời đã trích đầy đủ kinh phí 42,7 tỷ đồng chi cho y tế học đường. Phần kinh phí trích lại để nhà trường ngoài việc mua thuốc phục vụ học sinh, sinh viên, còn tạo điều kiện để nhà trường tổ chức một số hoạt động khác của chương trình y tế học đường. Bên cạnh đó, BHXH thành phố Hà Nội thực hiện việc giữ mã thẻ cho học sinh, sinh viên, đảm bảo mỗi học sinh, sinh viên trong 01 cấp học, khóa học sẽ chỉ có 01 mã thẻ BHYT duy nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong công tác quản lý, tổ chức thu tiền và lập danh sách đề nghị cấp thẻ. BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt công tác quản lý nhằm hỗ trợ việc giải quyết quyền lợi cho học sinh, sinh viên khi đi khám, chữa bệnh được đầy đủ, kịp thời.

Tại hội nghị, tham luận của các trường đại học đã tập trung làm rõ những tồn tại, khó khăn, từ đó đề ra giải pháp để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên trong năm học tới. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử tham gia BHYT học sinh, sinh viên.

Để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2013-2014, Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam Mai Đức Thắng cho rằng: BHYT học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng cần thực hiện có hiệu quả nhằm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân. BHXH thành phố Hà Nội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm của học sinh, sinh viên tham gia BHYT; định kỳ báo cáo kết quả học sinh, sinh viên với UBND thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo để có giải pháp thực hiện, đồng thời nên đề xuất đưa nội dung thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên vào chỉ tiêu thi đua các nhà trường để đánh giá; kịp thời khen thưởng những trường làm tốt công tác học sinh, sinh viên; phối hợp cơ sở khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi học sinh, sinh viên khi đi khám, chữa bệnh các thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện.

Đại diện Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất BHXH thành phố cần phối hợp với các Sở, ngành, các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho BHYT học sinh, sinh viên;  hướng dẫn cán bộ các trường để đảm bảo tốt công tác thu, chi BHYT học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên; các nhà trường cần tích cực triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên để năm học 2013-2014 đạt kết quả cao hơn./.

Nguồn TC BHXH