Thanh tra việc thực hiện Luật BHXH tại các doanh nghiệp tại Hưng Yên

18/09/2013 03:09 AM

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTr của Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đoàn thanh tra của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra việc thực hiện Luật BHXH tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Đồng chí Nguyễn Văn Dụng, Phó Trưởng phòng Thanh tra chính sách BHXH, Bộ LĐ TB – XH làm trưởng Đoàn thanh tra.

Đoàn Thanh tra Bộ LĐ TB - XH trong buổi làm việc với Lãnh đạo BHXH tỉnh Hưng Yên

Đợt thanh tra sẽ được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 24/09, tại 24 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào công tác quản lý, sử dụng lao động và đăng ký tham gia BHXH, việc thu nộp BHXH của các doanh nghiệp trong năm 2011, năm 2012 và 08 tháng đầu năm 2013; tiến độ, thời gian nộp tiền BHXH, số tiền bị phạt do chậm nộp, nợ đọng BHXH của doanh nghiệp (nếu có) …Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp các tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra như: toàn bộ hợp đồng lao động, danh sách trích ngang tổng số lao động; báo cáo định kỳ về sử dụng lao động; bảng đối chiếu nộp quyết toán BHXH, các loại chứng từ nộp BHXH; sổ BHXH, sổ lương, bảng lương, bảng chấm công…

Sáng ngày 10/9, Đoàn Thanh tra của Bộ LĐ-TB& XH đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Hưng Yên. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dụng, Trưởng Đoàn thanh tra đã trao đổi với lãnh đạo BHXH tỉnh Hưng Yên về kế hoạch, các nội dung thanh tra của Đoàn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Lãnh đạo BHXH tỉnh Hưng Yên cũng đã báo cáo Đoàn thanh tra về tình hình thực hiện Luật BHXH trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH đến người lao động, chủ sử dụng lao động đã được BHXH tỉnh Hưng Yên chú trọng cả về chiều sâu và rộng. Công tác thu, giảm nợ đọng BHXH tại các doanh nghiệp cũng được BHXH tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh thực hiện. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn nên việc thực hiện Luật BHXH tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên còn nhiều hạn chế. Tính đến tháng 6/2013, trên toàn tỉnh Hưng Yên có 91 doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH; trong đó tập trung nhiều nhất tại huyện Yên Mỹ (29 doanh nghiệp), Văn Lâm (21 doanh nghiệp).

Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Minh hy vọng rằng, qua đợt thanh tra của Đoàn Thanh tra Bộ LĐ- TB& XH, tình hình chấp hành Luật BHXH tại doanh trên địa bàn Hưng Yên sẽ có chuyển biến tích cực hơn. BHXH tỉnh Hưng Yên sẽ phối hợp cùng Đoàn thanh tra thực hiện các nội dung thanh tra tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Nguồn TC BHXH