Thành phố Hưng Yên: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

13/09/2013 09:13 AM

Được sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố và BHXH tỉnh Hưng Yên, cùng với sự nỗ lực của hai Ngành Giáo dục và BHXH, năm học 2012-2013, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn TP.Hưng Yên đã có sự tăng trưởng khá với trên 96% học sinh, sinh viên có thẻ. Đây là tiền đề quan trọng để BHXH TP.Hưng Yên phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT vào năm học 2013-2014.

Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT là mục tiêu của TP.Hưng Yên trong năm học 2013-2014

Năm học 2012-2013, do nhận thức đúng về vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác BHYT đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh nên các trường đã tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho các em ngay từ đầu năm học. Trong quá trình triển khai đã có 100% trường với số học sinh tham gia là 12.305 em, với số tiền là 3.256.870.960 đồng, đạt tỷ 96,0% số học sinh tham gia, tăng 7,5% so với năm học trước.

Hầu hết các trường trong toàn thành phố đều có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT bắt buộc tăng cao so với năm học trước: Trường TH An Tảo, Trường TH Lam Sơn, Trường TH Quảng Châu, Trường TH Hồng Châu, Trường THCS Hiến Nam, Trường THCS Lê Lợi, Trường THCS Nguyễn Quốc Ân, Trường THCS Hồng Châu, Trường THCS Trung Nghĩa, Trường THCS Nguyễn Tất Thành, Chuyên Hưng Yên, THPT Hưng Yên, TTGDTX thành phố, Trường TH Hiến Nam, Trường TH Hoàng Lê, Trường TH Nguyễn Huệ, Trường TH Liên Phương, đạt tỷ lệ 100%.

Để đảm bảo quyền lợi cho HSSV tham gia BHYT, BHXH thành phố đã chủ động phối hợp với các trường kiểm tra, rà soát danh sách, dữ liệu và trực tiếp in thẻ tại BHXH thành phố nên việc cấp thẻ được kịp thời, chính xác. Có trường chỉ sau 03 ngày nộp danh sách cho cơ quan BHXH thành phố đã in và bàn giao thẻ BHYT cho cán bộ phụ trách của nhà trường để chuyển cho các em học sinh. Trường hợp cần đi KCB khẩn cấp, cơ quan BHXH thành phố in, cấp đổi thẻ ngay để tạo điều kiện cho đối tượng đi KCB.

Ngoài ra, BHXH thành phố còn quản lý chặt chẽ thẻ BHYT, mở sổ sách theo dõi việc giao, nhận thẻ BHYT giữa Cơ quan BHXH với cán bộ phụ trách BHYT học sinh của các trường để làm cơ sở xem xét, giải quyết các khiếu nại, thắc mắc có liên quan đến trách nhiệm của từng cơ quan và cán bộ công chức, viên chức được giao nhiệm vụ.

Phối hợp cùng Nhà trường đối chiếu, tổng hợp số liệu thu BHYT học sinh để báo cáo BHXH tỉnh chuyển kịp thời 12% kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các trường. Sau khi được BHXH tỉnh phê duyệt, BHXH thành phố đã chuyển kinh phí cho các nhà trường với tổng số tiền là 499.567.824 đồng để chăm sóc sức khoẻ cho các em học sinh. Với số tiền trên đã góp phần đáng kể cho công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các Nhà trường.

Nhờ việc tham gia BHYT mà nhiều gia đình và các em học sinh khi bị ốm đau, bệnh tật được Nhà nước, cộng đồng chia sẻ, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình trong thanh toán chi phí KCB. Nhiều em được quỹ khám, chữa bệnh BHYT chi trả hàng chục triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh như em Trần Thị Trang, Trường TH Quảng Châu (trên 36 triệu đồng); em Phạm Thị Hải Yến, trường TH Hoàng Lê (trên 36 triệu), em Nguyễn Văn Nam, trường TC Nghề Hưng Yên (trên 32 triệu)…

Để kịp thời động viên, khích lệ các trường trong công tác tuyên truyền, vận động, thu phí, BHXH thành phố báo cáo BHXH tỉnh xem xét, thẩm định cấp kịp thời kinh phí chi hoa hồng cho đại lý thu với số tiền là 130.274.838 đồng.

Năm học 2013-2014, việc triển khai thực hiện BHYT học sinh năm học 2013-2014 tiếp tục có những thuận lợi cơ bản khi UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Đề án thực hiện BHYT toàn dân. Để làm tốt công tác BHYT học sinh năm học 2013 -2014, đảm bảo 100% số học sinh tham gia BHYT, vừa qua, UBND TP. Hưng Yên đã chỉ đạo đối với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Với BHXH thành phố, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, phường, Ban Giám hiệu các nhà trường trên địa bàn thành phố đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT để nhân dân, giáo viên, học sinh hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của BHYT từ đó tích cực tham gia.

Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố: Tăng cường công tác chỉ đạo đối với các nhà trường đảm bảo đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, UBND thành phố về công tác BHYT học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT.

UBND các xã, phường: Phối hợp với Cơ quan BHXH và Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường, các Hội, đoàn thể của địa phương vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT cho con em theo đúng Công văn chỉ đạo số 606/UBND-BHXH ngày 06/8/2013 của UBND thành phố Hưng Yên về việc triển khai thực hiện BHYT học sinh năm học 2013-2014.

Các Trường học: Tổ chức phổ biến, quán triệt sâu rộng đến các giáo viên, phụ huynh và học sinh về quy định tham gia BHYT tại Công văn chỉ đạo số 606/UBND-BHXH ngày 06/8/2013 của UBND thành phố Hưng Yên. Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan BHXH thành phố giải quyết các phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện và chăm sóc sức khoẻ học sinh tạo niềm tin của phụ huynh học sinh và học sinh đối với BHYT.

Các cơ sở KCB trên địa bàn tổ chức tốt việc KCB đối với đối tượng tham gia BHYT nói chung và BHYT học sinh nói riêng. Phối hợp cùng BHXH thành phố Hưng Yên giải quyết kịp thời các vướng mắc trong KCB tạo niềm tin và phấn khởi đối với người tham gia BHYT./.

Nguồn TC BHXH