Hà Nam: Tư vấn, đối thoại với nông dân về chính sách BHXH, BHYT

29/11/2013 07:37 AM

Ngày 22/11/2013, BHXH tỉnh Hà Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tư vấn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho nhân dân thuộc 07 xã huyện Kim Bảng.

Bà Nguyễn Thị Thúy Liễu, GĐ BHXH tỉnh Hà Nam, phát biểu tại Hội nghị

Tới dự buổi Đối thoại có đại diện Ban Tuyên truyền, BHXH Việt Nam; Đại diện Hội Nông dân, BHXH tỉnh Hà Nam cùng hơn 200 cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Kim Bảng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thúy Liễu, Giám đốc BHXH tỉnh Hà Nam cho biết: BHXH, BHYT là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước góp phần bản đảm ổn định đời sống cho người lao động, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng đất nước và an sinh xã hội. trong thời gian qua, BHXH tỉnh Hà Nam đã tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT cho đối tượng, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Số người tham gia BHXH, BHYT năm sau cao hơn năm trước, tính đến 30/10/2013 riêng số người tham gia BHXH tự nguyện là 1408 người, BHYT tự nguyện, BHYT cận nghèo là 32.550 người. Trên địa bàn huyện Kim Bảng, đến hết tháng 9/2013 đã chi trả cho 70.789 người khám chữa bệnh BHYT với số tiền lên đến 15,130 tỷ đồng.

Tổ tư vấn giải đáp những thắc mắc của bà con

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Hà Nam đã tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, làm việc theo tác phong phục vụ, giải quyết đúng, kịp thời đảm bảo quyền lợi, tạo niềm tin cho người lao động và nhân dân trong tỉnh về chính sách BHXH, BHYT.

Dưới sự điều hành của Tổ tư vấn, bà con nông dân tham dự đối thoại đã nêu nhiều câu hỏi về các chế độ, chính sách BHXH, BHYT tự nguyện; về thủ tục, hay những khó khăn, vướng mắc khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện như: mức đóng, quyền lợi được hưởng, thủ tục tham gia,... Các vấn đề mà bà con nông dân đưa ra đã được Đoàn chủ tọa lần lượt giải đáp cụ thể và thỏa đáng, đồng thời nghiêm túc tiếp thu những đề xuất, góp ý của các đại biểu nhằm tiếp tục cải tiến, đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng các dịch vụ KCB BHYT.

Đông đảo bà con nhân dân huyện Kim Bảng tham gia Hội nghị

Để buổi đối thoại thêm hấp dẫn và khảo sát sự hiểu biết của bà con về chính sách BHXH, BHYT, Ban tổ chức Hội nghị đã chuẩn bị một số câu hỏi về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện. Những câu hỏi đưa ra đều được bà con tham gia trả lời rất nhiệt tình, hào hứng tạo không khí sôi nổi, gần gũi.

Có thể nói, cuộc đối thoại đã thu được kết quả tốt đẹp. Qua cuộc đối thoại sự hiểu biết về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT tế tự nguyện của bà con đã được nâng lên một bước. Không những thế, những vấn đề về vai trò, trách nhiệm của các ban ngành liên như: Tuyên giáo, Y tế, Hội nông dân,… trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được làm rõ hơn./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn