Sơ kết thực hiện ISO điểm và triển khai ISO diện rộng trong phạm vi toàn Ngành BHXH

06/11/2013 09:08 AM

Ngày 01 và 02/11/2013, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện ISO điểm và triển khai ISO diện rộng trên phạm vi toàn Ngành tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương, Trưởng Ban Chỉ đạo ISO.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo ISO ngành Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh: BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch triển khai xây dựng, áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 từ năm 2011. Căn cứ vào đặc thù hệ thống tổ chức bộ máy của Ngành, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN), Bộ Tài chính,  Tổng Giám đốc ban hành Mô hình khung HTQLCL thuộc 05 lĩnh vực công tác của Ngành (Thu, Chi, Thực hiện chính sách BHXH, Thực hiện chính sách BHYT, Cấp sổ, thẻ).

Đồng thời, lựa chọn 14 BHXH tỉnh, thành phố (Hải Phòng, Hải Dương, Tuyên Quang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long) và 29 BHXH quận, huyện thuộc BHXH TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu để thực hiện triển khai điểm trước khi áp dụng diện rộng trong phạm vi toàn Ngành. Sau thời gian triển khai điểm, đã có trên 1.500 công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, hướng dẫn nhận thức chung về ISO; 400 người tham dự các lớp đào tạo về đánh giá nội bộ; 71 người thuộc 04 BHXH tỉnh, thành (cụm miền Nam) được cấp giấy chứng nhận đào tạo Chuyên gia đánh giá nội bộ… và tất cả 43 đơn vị triển khai điểm đều được Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận phù hợp HTQLCL.

Trong phần phát biểu tham luận, một số BHXH tỉnh, huyện đã chia sẻ những kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai điểm như rà soát, bổ sung quy trình giải quyết thủ tục hành chính; xây dựng, ban hành quy trình giải quyết công việc nội bộ; đào tạo, tập huấn, bố trí cán bộ; sự phối, kết hợp giữa các bộ phận, giữa cấp tỉnh – huyện, giữa địa phương – Trung ương… để kịp thời phản ánh, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Sau Hội nghị sơ kết, sẽ triển khai HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại 49 BHXH tỉnh, thành; 350 BHXH quận, huyện; 07 đơn vị sự nghiệp trực thuộc BHXH Việt Nam từ tháng 10/2013 đến tháng 05/2014 và hoàn tất 321 BHXH quận, huyện còn lại trong thời gian từ tháng 06-12/2014.

Nguồn TC BHXH