Sơ kết 06 tháng thực hiện Đề án thí điểm chăm sóc sức khoẻ quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT

16/07/2013 01:36 AM

Sáng ngày 12/07, BHXH Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị sơ kết 06 tháng thực hiện Đề án thí điểm chăm sóc sức khoẻ quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đến dự Hội nghị.

Qua 06 tháng, công tác lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án được triển khai tương đối đồng bộ, toàn diện. 100%  đơn vị tham gia đã thành lập Ban chỉ đạo, ban hành Nghị quyết thực hiện. Bộ Y tế đã thường xuyên chỉ đạo yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành phố có văn bản hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho quân nhân. BHXH Việt Nam tổ chức nhiều cuộc họp bàn phương thức thực hiện Đề án, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh thực hiện tốt chức năng của mình. Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cũng thường xuyên theo dõi, tiếp nhận thông tin và kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh của từng trường hợp cụ thể ở từng cơ sở khám, chữa bệnh.

Đề án được thực hiện đã tạo điều kiện để quân nhân được khám, chữa bệnh tại nhiều cơ sở dân y có trang thiết bị hiện đại tiên tiến, hạn chế việc phải đi tới các cơ sở quân y ở xa. Sự phối hợp giữa cơ sở khám chữa bệnh dân y và quân y cũng đã bước đầu có sự nhịp nhàng, tạo thuận lợi cho các đối tượng khám, chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên cũng có một số khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án như: hệ thống văn bản hướng dẫn chưa kịp thời; sự phối hợp giữa ngành y tế, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế. Các cơ quan quân y, tài chính và quân nhân chưa hiểu hết các thủ tục, quy định BHYT; vẫn có trường hợp đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu chưa hợp lý; khám, chữa bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến... Cục Quân y chưa phê duyệt danh mục dịch vụ kỹ thuật cho các bệnh xá ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, dẫn đến khó khăn trong công tác giám định, thanh quyết toán chi phí BHYT. Đội ngũ cán bộ quân y chưa quen, còn lúng túng với phương thức khám, chữa bệnh BHYT và quản lý quỹ BHYT được giao…

Để có thể tiếp tục thực hiện tốt Đề án thí điểm chăm sóc sức khoẻ quân nhân theo hình thức BHYT, một số kiến nghị cũng được BHXH Bộ Quốc phòng đưa ra. Cụ thể công tác, quán triệt nội dung Đề án cần thực hiện sâu rộng hơn trong các đơn vị. Cán bộ, nhân viên quân y cần phải hiểu nắm chắc hơn và thực hiện đúng các nội dung của Đề án. Hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện cũng cần bám sát thực tiễn. Các đơn vị tham gia Đề án phải nắm chắc tình hình khám, chữa bệnh quân nhân ơ cả cơ sở quân y và dân y để phản ánh kịp thời chính xác các thông tin liên quan, hướng đến việc điều chỉnh hoàn thiện nội dung Đề án. BHXH Bộ Quốc phòng cũng kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Đề án và mở rộng thêm số đơn vị thực hiện.

Đại diện một số đơn vị tham gia thực hiện Đề án cũng phát biểu một số kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: giảm các thủ tục hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn cụ thể…Các đại biểu cũng đồng ý với kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Đề án và mở rộng các đơn vị tham gia.

Đồng chí Nghiêm Trần Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế nêu ý kiến, những hạn chế trong nội dung Đề án cần sớm được khắc phục, tạo sự thuận lợi cho cả cơ sở quân y, dân y cũng như quân nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó chất lượng cơ sở khám, chữa bệnh của các cơ sở quân y cũng phải được quan tâm hơn đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Bộ Y tế cũng sẽ chủ động hỗ trợ BHXH Bộ Quốc phòng triển khai tích cực công tác tập huấn, hướng dẫn thực hiện các nội dung của Đề án.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, thực hiện Đề án là điều cần thiết, đảm bảo cho việc phát huy nguồn lực y tế quốc gia trong công tác chăm sóc sức khoẻ quân nhân. Dù đã đạt được kết quả nhất định nhưng Đề án vẫn đang trong quá trình thí điểm nên khó tránh khỏi những vướng mắc, bất cập. BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với BHXH Bộ Quốc phòng tích cực hơn để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đã nêu; chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, tiếp tục thực hiện tốt Đề án này.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án thí điểm chăm sóc sức khoẻ quân nhân theo hình thức BHYT. Về những vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án, BHXH Bộ Quốc phòng cần tiếp thu ý kiến của Bộ y tế, BHXH Việt Nam, nghiên cứu kĩ biện pháp khắc phục, chủ động tham mưu với Bộ Quốc phòng để kịp thời có sự chỉ đạo phù hợp với thực tiễn. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc và quán triệt sâu sắc hơn việc thực hiện Đề án, tạo chuyến biến mạnh mẽ trong nhận thức của quân nhân về chính sách BHYT.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cũng cảm ơn Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã có giúp đỡ, tạo điều kiện để BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện Đề án. Đồng chí mong rằng sự phối hợp sẽ được phát huy tích cực hơn, hiệu quả hơn đảm bảo hoàn thành tốt mục tiêu của Đề án thí điểm chăm sóc sức khoẻ quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT./.

Nguồn TC BHXH