Tiếp tục đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục hành chính

20/06/2014 09:19 AM

Trong 06 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên rà soát, đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Bộ phận "một cửa" tại BHXH tỉnh Quảng Nam

Kiểm soát thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ

Ngày 30/05/2014, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 686/QĐ-BHXH (thay thế Quyết định 1369/QĐ-BHXH) công bố danh mục 37 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH. Hiện nay, tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngành là 114, đảm bảo giải quyết các chế độ, chính sách cho nhân dân, người lao động theo quy định hiện hành của Nhà nước. Công khai 114 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết trên Trang tin điện tử của Ngành; niêm yết công khai các thủ tục hành chính thống nhất trong toàn Ngành; tiến hành cập nhật lên cơ sở dữ liệu Quốc gia và đề nghị Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) công bố công khai bộ thủ tục hành chính của Ngành để mọi cá nhân, tổ chức có thể tìm hiểu và thực hiện. Việc tiếp nhận hồ sơ - giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” đã và đang đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới. BHXH một số tỉnh, thành phố chủ động xây dựng phần mềm tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp cho đối tượng về tình trạng giải quyết hồ sơ qua hệ thống thông tin tự động, giải quyết ngay trong ngày đối với hồ sơ cấp lại thẻ BHYT hay xác nhận mức đóng BHXH.

Đối với công tác cải cách bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ, BHXH Việt Nam triển khai xây dựng dự thảo một số văn bản về công tác cán bộ như Dự thảo Quy chế tuyển dụng công chức, viên chức; Dự thảo Văn bản hướng dẫn quy hoạch nguồn cán bộ quản lý thuộc cơ quan BHXH Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021; phê duyệt quy hoạch bổ sung nguồn cán bộ quản lý cấp phòng, cấp huyện đến năm 2015 thuộc BHXH 09 tỉnh, thành phố; có văn bản gửi Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị thỏa thuận danh sách quy hoạch bổ sung chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố giai đoạn 2010-2015; dự thảo một số văn bản hướng dẫn quy hoạch nguồn cán bộ quản lý thuộc cơ quan BHXH Việt Nam giai đoạn 2016-2021; bổ nhiệm và bổ nhiệm lại 11 công chức giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; bổ nhiệm 16 viên chức quản lý cấp phòng trực thuộc cơ quan BHXH Việt Nam; phê duyệt việc điều động, bổ nhiệm, bộ nhiệm lại 67 Trưởng phòng, Giám đốc BHXH cấp huyện thuộc BHXH tỉnh.

Trên cơ sở Đề án vị trí việc làm đã được Bộ Nội vụ phê duyệt, BHXH Việt Nam có quyết định giao bổ sung biên chế công chức, viên chức cho một số đơn vị thuộc hệ thống, đến nay đã hoàn thành xong việc phân bổ 20.500 biên chế được Bộ Nội vụ giao năm 2012 cho tất cả các đơn vị trong toàn Ngành; phê duyệt kết quả thi tuyển viên chức đối với 1.753 thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại BHXH 63 tỉnh, thành. Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được căn cứ vào vị trí việc làm, tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức vụ lãnh đạo, quản lý và nhu cầu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của Ngành. Trong 06 tháng đầu năm, đã cử 01 công chức đi học lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên cao cấp; 33 công chức, viên chức đi công tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài (kinh phí do phía bạn đài thọ và 12 người tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ do các đơn vị ngoài Ngành tổ chức.

Hoàn thiện hệ thống tiền lương, tiền công, chính sách ASXH

BHXH Việt Nam tiếp tục tham gia với Chính phủ, Bộ, ngành xem xét, đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 92 Luật BHXH về xác định chi phí quản lý của Ngành nhằm tạo điều kiện cho Ngành chủ động về nguồn kinh phí hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ thu, chi và quản lý Quỹ BHXH. Triển khai thực hiện sửa đổi, bổ sung Quyết định số 488/QĐ-BHXH về ban hành quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Ban hành Công văn số 1614/BHXH-TCKT hướng dẫn chi tiết các khoản phụ cấp, hỗ trợ một lần cho công chức, viên chức, đảm bảo việc chi trả tiền lương tiền công; thu nhập bổ sung; chi trả từ quỹ khen thưởng, phúc lợi được thực hiện thống nhất trong toàn Ngành.

Tiếp tục thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng xong trước ngày mùng 10 để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng, hiện số người nhận qua tài khoản ATM tại 60 tỉnh, thành phố là 124.601 người. Đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện tại 62/63 tỉnh, thành. Tháng 04/2014, được sự đồng ý của UBND TP. Hà Nội, BHXH Thành phố đã phối hợp với Bưu điện Thành phố thực hiện chi trả các chế độ BHXH tại 02 huyện ngoại thành là Phú Xuyên và Ba Vì.

Cơ quan BHXH Việt Nam được cấp giấy chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008

Cơ quan BHXH Việt Nam vừa được Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học Công nghệ, cấp giấy chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 đối với cơ quan hành chính Nhà nước, cho 40 quy trình làm việc trong hoạt động thực hiện chức năng về chế độ, chính sách BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật. Đối với BHXH địa phương, hiện đã có 14 BHXH tỉnh, thành phố và 29 BHXH quận, huyện được cấp giấy chứng nhận này. Toàn Ngành cũng đã triển khai, đưa vào sử dụng 03 phần mềm: Quản lý Sổ, thẻ; Quản lý Nhân sự và Thi đua – Khen thưởng.

Nguồn TC BHXH