Từ ngày 1/3: Trẻ em được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời khi chưa có giấy khai sinh

16/02/2021 08:14 AM

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 146 của Chính phủ về bảo hiểm y tế. Đáng chú ý, Thông tư quy định: Trẻ sau khi sinh ra được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, nhưng chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ ghi mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.

Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể đối với việc ghi mã đối tượng; mã mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế; mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; mã định danh y tế….

Đặc biệt, việc ghi tên trong hồ sơ bệnh án để khám bệnh, chữa bệnh và trích chuyển dữ liệu điện tử phục vụ quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ sơ sinh chưa có họ và tên thực hiện như sau: Nếu trẻ sơ sinh có mẹ hoặc bố: Ghi theo họ và tên của mẹ hoặc của bố; Nếu trẻ sơ sinh không có mẹ hoặc bố nhưng có người giám hộ: Ghi theo họ và tên của người giám hộ; Nếu trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đang thực hiện việc điều trị cho trẻ. Thông tư có hiệu lực từ 1/3/2021.