Đặt mục tiêu phát triển thêm 200.000 người

Theo bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), từ khi có Nghị quyết 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện đã phát triển nhanh chóng.

Năm 2018, toàn quốc đã có trên 277.000 người tham gia, tăng 23,6% so với năm 2017. Năm 2019, con số này đã tăng lên gần 574.000 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 đã bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển từ năm 2008 (năm bắt đầu triển khai chính sách BHXH tự nguyện) đến năm 2018 cộng lại.

Tuy nhiên, bước sang năm 2020, việc phát triển BHXH tự nguyện “vấp” phải thách thức lớn khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và tác động trực tiếp tới Việt Nam gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân thừa nhận, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến số lượng người tham gia có giảm hơn so với trước. Trong khi, năm 2020 chúng ta đặt mục tiêu khá cao là phát triển thêm khoảng 200.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19, người lao động do gặp khó khăn về việc làm, nhiều doanh nghiệp cũng đang phải tạm hoãn đóng BHXH, nhưng theo Thứ trưởng Lê Quân, cũng có những thuận lợi khi dịch nhanh chóng được kiểm soát.

“Với những dấu hiệu tương đối lạc quan như trong quá trình đại dịch diễn ra, rất nhiều người lao động và doanh nghiệp nhận thấy rằng việc tham gia BHXH là rất quan trọng để góp phần đảm bảo an sinh cho người lao động. Do đó, thông qua việc triển khai gói an sinh người lao động, chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền và đặt mục tiêu tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt đối với nhóm lao động tự do”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân nói.

Cũng theo ông Quân, năm nay là năm đầu tiên chúng ta có tháng phát động tham gia BHXH.

“Trong thời gian này, chúng tôi chỉ đạo mạnh các địa phương, lúc đại dịch Covid - 19 diễn ra thì phải tiến hành tổng rà soát, cũng là một cơ hội để tiến hành tổng rà soát về lao động tự do và lao động trong khối doanh nghiệp. Khi chúng ta có cơ sở dữ liệu sẽ tiếp cận các đối tượng này, qua đó, phát triển được mạng lưới để người lao động tham gia nhiều hơn”, ông Quân cho biết.

Tập trung vào những giải pháp đồng bộ

Hiện nay, ngành BHXH đang phối hợp cùng Bưu điện làm đại lý phát triển và sắp tới sẽ phát triển thêm nhiều các doanh nghiệp khác tham gia để giúp chúng ta phát triển các đại lý, tiếp cận phát triển đối tượng tham gia.

“Chúng tôi cũng đang xây dựng và trình Thủ tướng ban hành gói BHHX tự nguyện nhưng ngắn hạn, qua đó phát triển được linh hoạt hơn. Người lao động cảm thấy rằng, một gói BHXH tự nguyện ngắn hạn có hiệu quả và giúp người ta giải quyết được nhu cầu thì khi đó chúng ta sẽ đẩy mạnh được đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”, ông Lê Quân cho biết thêm.

Để phát triển bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cần tập trung vào những giải pháp đồng bộ: hoàn thiện thể chế, đưa ra những gói BHXH tự nguyện phù hợp với nhu cầu của người lao động trong từng giai đoạn phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ để BHXH tự nguyện tiếp cận đến người dân gần hơn giống như phương thức tiếp cận của bảo hiểm thương mại, để làm sao chúng ta chủ động cung ứng như cung ứng dịch vụ đến cho người dân.

Ngoài ra, cần coi trọng vai trò, sự tham gia của đồng bộ các chính quyền các cấp và hệ thống tổ chức chính trị xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền và giải quyết tốt các chế độ chính sách, từ đó người dân hiểu hơn và chia sẻ hơn.

“Như vậy, sẽ tiếp cận được gần dân hơn và người lao động hơn, qua đó phát triển được đối tượng nhiều hơn”, ông Quân nhấn mạnh.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong điều kiện bình thường, tốc độ phát triển BHXH năm sau sẽ tăng thêm khoảng 5 - 6% so với năm trước liền kề. Nhưng tính đến thời điểm này, nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện đang gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Đinh Mai Hạnh, đây là một thách thức lớn, song khó khăn này chỉ là ngắn hạn. “Cùng với việc từng bước kiểm soát được dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới, những nỗ lực của Chính phủ trong khôi phục lại nền kinh tế và quyết tâm của các bộ, ngành liên quan trong thực hiện chính sách thì việc phát triển BHXH tự nguyện sẽ dần trở lại quỹ đạo”, bà Hạnh lạc quan.

Ước tính đến hết 31/5/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao (giảm 11.500 người so với tháng 4/2020).

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 600.600 người (sau khi giảm liên tục trong những tháng đầu năm), đạt 50% kế hoạch giao (tăng 42.000 người so với tháng 4/2020, tăng 26.000 người so với năm 2019.

Trần Kiên