Công an Đà Lạt tăng tốc kích hoạt tài khoản định danh điện tử

09/05/2023 09:46 AM

Công an TP Đà Lạt cũng như các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương từng ngày với quyết tâm hoàn thành việc cấp, kích hoạt mã định danh điện tử cấp độ 2 cho người dân. Trong đó, các đơn vị, cơ quan, đoàn thể đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ đăng ký, kích hoạt với quyết tâm tới ngày 30/5 đạt 100% chỉ tiêu được giao.

Thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Bộ Công an trong việc cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân, phục vụ thực hiện Đề án 06/CP, chuyển đổi số quốc gia; Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 06/CP tỉnh Lâm Đồng đã giao TP Đà Lạt đến ngày 30/5 phải hoàn thành cấp 173.346 tài khoản định danh cá nhân cho công dân cư trú trên địa bàn. Để triển khai hiệu quả Đề án 06/CP, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Đà Lạt xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay và giao các đơn vị, địa phương, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng công an phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thống kê từ Công an TP Đà Lạt đến ngày 16/4, trên địa bàn thành phố cấp được 49.080 tài khoản (tỷ lệ 28,3%), còn phải thực hiện cấp 124.266 tài khoản. Do số lượng tài khoản chưa cấp còn khá lớn, Công an TP Đà Lạt đã có công văn đề nghị UBND TP Đà Lạt giao chỉ tiêu tới từng phường, xã trên địa bàn. Cụ thể, chỉ tiêu giao: Phường 1: 7.855 tài khoản; Phường 2: 15.539 tài khoản; Phường 3: 15.255 tài khoản; Phường 4: 19.843 tài khoản; Phường 5: 12.094 tài khoản; Phường 6: 15.650 tài khoản; Phường 7: 14.677 tài khoản; Phường 8: 16.770 tài khoản; Phường 9: 18.094 tài khoản; Phường 10: 12.080 tài khoản; Phường 11: 9.176 tài khoản; Phường 12: 7.701 tài khoản; xã Xuân Thọ: 5.869 tài khoản; xã Xuân Trường: 6.027 tài khoản; xã Trạm Hành: 4.394 tài khoản; xã Tà Nung: 3.718 tài khoản.

Theo ghi nhận trong 5 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, Công an TP Đà Lạt đã phân công các phòng nghiệp vụ, công an các phường, xã tổ chức cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 từ 7h30 đến 11h, buổi chiều từ 13h30 đến 17h. Các ngày trước đó (kể cả thứ 7, Chủ nhật) các đơn vị đều làm việc liên tục, cả ngày lẫn đêm và làm hết số trường hợp người dân tới đăng ký mã số định danh, nhiều nơi làm tới 23 - 24h. Đồng thời, bố trí các tổ lưu động tới tận nhà người dân để kích hoạt mã số định danh, đặc biệt các trường hợp người già, bệnh tật,... không thể đi lại bình thường.

Bên cạnh đó, công an phường, xã, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền bằng hình thức thông báo trên loa lưu động, qua các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook,... cho tất cả các công dân trên địa bàn. Nhờ đó, trong tuần qua, số lượng người dân tới các địa điểm được thông báo đăng ký tài khoản định danh đã tăng đáng kể.

Và với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ” và phương châm thực “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an từ thành phố đến cơ sở đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu đặt ra. Ngoài lực lượng Công an thành phố, (cơ thường trực tổ công tác Đề án 06 TP Đà Lạt), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể thành phố, Phòng Văn hóa Thông tin, Thành Đoàn... đã và đang khẩn trương phối hợp với lực lượng công an, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID bằng nhiều hình thức để đăng ký, kích hoạt tài khoản với mục tiêu đảm bảo kết quả bằng số liệu thực hiện cụ thể, góp phần phục vụ tốt cho việc triển khai, thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020 và Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ trên địa bàn TP Đà Lạt.

Theo Công an TP Đà Lạt, tài khoản định danh điện tử (ứng dụng VNeID) là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân/số căn cước công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi công dân), được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

Tài khoản định danh điện tử tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử. Cùng đó là tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

Báo Lâm Đồng