Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Y tế

21/04/2023 08:08 AM

Ngay từ năm 2022, Sở Y tế Lâm Đồng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch về thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong năm 2022, Sở Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Y tế Lâm Đồng, thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số trong ngành Y tế Lâm Đồng giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo Đề án 06 ngành Y tế. Rà soát số lượng nhân lực có chuyên môn phụ trách công nghệ thông tin hiện có tại Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trong ngành là 38 người tại 24 đơn vị.

Sau khi có Quyết định số 3014 ngày 22/12/2021 của UBND tỉnh về công bố Danh mục thủ tục hành chính chuẩn hóa lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế tỉnh đã thực hiện chuyển niêm yết giấy sang niêm yết 129 mã QR-code của 129 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Sở Y tế và trên trang web của Sở Y tế bảo đảm chính xác, rõ ràng, cập nhật thường xuyên, vị trí niêm yết dễ tiếp cận, tạo thuận lợi cho người dân khi tra cứu, tìm hiểu TTHC bằng điện thoại thông minh.

Số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tổ chức tiếp nhận tại Bộ phận Một cửa là 129 TTHC; trong đó, có 61 TTHC thuộc lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, 26 TTHC thuộc lĩnh vực Dược phẩm, 5 TTHC thuộc lĩnh vực Y dược cổ truyền...

Kết quả giải quyết hồ sơ TTHC tính từ 11/12/2021 đến 10/3/2023, Sở Y tế đã tiếp nhận trực tuyến là 2.147 hồ sơ, nhận trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính là 93 hồ sơ, kỳ trước chuyển sang 237 hồ sơ. Giải quyết xong 2.343 hồ sơ trước hạn; đúng hạn là 13 hồ sơ, chưa giải quyết còn trong hạn là 134 hồ sơ, gồm: 541 hồ sơ lĩnh vực Khám bệnh, chữa bệnh, 62 hồ sơ lĩnh vực Dược phẩm, 1 hồ sơ lĩnh vực Mỹ phẩm, 17 hồ sơ lĩnh vực An toàn thực phẩm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành Y tế Lâm Đồng đã thực hiện số hóa TTHC, số hóa hoàn toàn các hồ sơ tiếp nhận và kết quả giải quyết. Riêng đối với các kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y trong giải quyết chứng chỉ hành nghề y và cấp phép hoạt động đã được quản lý trên Hệ thống quản lý của Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế không thực hiện số hóa. Các cá nhân, tổ chức đã thực hiện thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia và đã tiếp nhận thanh toán 80% số TTHC có thu phí, lệ phí.

Sở Y tế tỉnh đã rà soát, công bố kịp thời và công khai đầy đủ 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; thực hiện niêm yết đầy đủ và tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia và niêm yết với các hình thức phù hợp khác cho cá nhân, tổ chức tìm hiểu thực hiện và giám sát. Sở Y tế đã rà soát và đề nghị Trung tâm Phục vụ hành chính công nâng mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến, rà soát các TTHC trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Cung cấp 88/129 dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ trực tuyến một phần đạt tỷ lệ 68,2%. Trong đó, có 56 TTHC cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến toàn trình và 32 TTHC cung cấp mức độ dịch vụ công trực tuyến một phần. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận của dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên tổng số hồ sơ tiếp nhận đạt 89,7%...

Theo đánh giá của Sở Y tế tỉnh, các TTHC cung cấp mức độ trực tuyến một phần và toàn trình đã đem lại sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Người dân, doanh nghiệp chuyển sang hình thức trao đổi qua điện thoại trước khi thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của tỉnh. Bên cạnh đó, người dân, doanh nghiệp được cán bộ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Y tế hướng dẫn thao tác trực tiếp ngay trên Cổng dịch vụ công của tỉnh tại máy tính được trang bị phục vụ người dân, doanh nghiệp hiệu quả. Sở Y tế cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt 68,2% trên tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết và các lãnh đạo phòng, ban, các cán bộ xử lý hồ sơ luôn đảm bảo đầy đủ các bước tiến trình số hóa để đảm bảo hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Sở Y tế tỉnh đã triển khai đến tất cả các đơn vị trực thuộc sử dụng ký số trên văn bản điện tử, trên 95% văn bản đi tại Sở Y tế được ký số trên phần mềm eGov, trên 90% văn bản đi tại các đơn vị trực thuộc được ký số trên văn bản điện tử đem lại hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, đồng thời, tiết kiệm chi phí. Trang thông tin điện tử Sở Y tế thường xuyên được cập nhật và công khai những thông tin mới nhất là nơi tin cậy giúp người dân và doanh nghiệp tra cứu thông tin về ngành Y tế. Dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám, chữa bệnh từ xa hiện đã triển khai tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 91,4%.

Báo Lâm Đồng