Chống thất thu thuế trong lĩnh vực lưu trú, khách sạn

02/03/2023 03:03 PM

Hoạt động khách sạn, lưu trú đã và đang phát triển nhanh chóng nên bên cạnh những đóng góp tích cực, hoạt động dịch vụ này cũng đặt ra không ít thách thức đối với vấn đề quản lý thuế. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng thông qua việc thực hiện nghĩa vụ thuế, Lâm Đồng đã ban hành Đề án Tăng cường quản lý kinh doanh đối với cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Ngành Thuế tăng cường kiểm tra, chống thất thu thuế trong lĩnh vực lưu trú

Thực tế cho thấy, việc chống thất thu thuế nói chung và thất thu trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại du lịch nói riêng rất khó khăn, phức tạp. Chủ trương "bán hàng phải cấp hoá đơn, mua hàng phải nhận hoá đơn" không được người bán và người mua hàng thực hiện nghiêm túc, đặc biệt ở lĩnh vực dịch vụ lưu trú có nhiều phương thức tinh vi về kê khai giá phòng, khai báo thuế... Trong khi đó, tâm lý chung của người nộp thuế luôn muốn tối ưu hoá lợi nhuận. Công tác phối hợp của cơ quan thuế với một số ngành chưa thực sự chặt chẽ, các ngành chưa chủ động cung cấp cho cơ quan thuế thông tin liên quan về quản lý thuế và chống thất thu thuế.

Cục Thuế tỉnh, trên cơ sở dữ liệu liên thông đăng ký kinh doanh từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh; Phòng Tài chính Kế hoạch các huyện, thành phố; dữ liệu về cung cấp điều kiện hành nghề lưu trú (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch); dữ liệu cung cấp trao đổi từ cơ quan công an về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Cơ quan thuế các cấp cũng tiến hành rà soát đối chiếu với dữ liệu trên hệ thống ứng dụng Quản lý thuế tập trung để phân loại và đưa vào diện phải kê khai, nộp thuế theo quy định, đồng thời phân loại rủi ro để có biện pháp quản lý phù hợp. Trường hợp phát hiện cơ sở lưu trú không lập các thủ tục đăng ký kinh doanh hành nghề có điều kiện hoặc đã đăng ký hành nghề, nhưng chưa lập thủ tục đăng ký thuế, chưa kê khai nộp thuế; yêu cầu cơ sở lưu trú giải trình và tiến hành đưa vào lập bộ quản lý thu thuế, đồng thời, thông tin cho các cơ quan liên quan xem xét, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, còn tăng cường các giải pháp chống thất thu bằng cách áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý lưu trú, siết chặt quản lý việc kê khai, niêm yết giá, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, sử dụng hóa đơn điện tử...

Ông Trần Phương - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đề án được triển khai sẽ tăng cường công tác chống thất thu thuế, nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành và địa phương trong việc phối hợp với cơ quan thuế để công tác chống thất thu đạt kết quả cao nhất; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế trong Nhân dân.

Báo Lâm Đồng