Dấu ấn trong thu ngân sách ở Bảo Lâm

21/09/2022 08:01 AM

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân, doanh nghiệp mới bước đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, với các giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt, huyện Bảo Lâm đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN). Đến thời điểm này, huyện Bảo Lâm đã thu vượt dự toán cho cả năm 2022 và là điểm sáng về thu ngân sách trong toàn tỉnh.

Cải cách hành chính tại Bộ phận một cửa huyện Bảo Lâm đã được chú trọng, lấy người dân làm trung tâm

NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Bảo Lâm đến ngày 7/9/2022 là 1.099,7 tỷ đồng, bằng 107% dự toán và bằng 131% so với cùng kỳ. Trong đó, phần tỉnh quản lý thu đạt 329,583 tỷ đồng, đạt 60% dự toán và bằng 89% so cùng kỳ; phần huyện quản lý thu đạt 770,116 tỷ đồng đạt 161% dự toán năm và bằng 164% so với cùng kỳ. Trong đó, thuế phí thu 408,916 tỷ đồng, đạt 219% dự toán năm và bằng 260% so với cùng kỳ; thu từ đất nhà 352,185 tỷ đồng đạt 126% dự toán năm và bằng 118% so với cùng kỳ; thu cấp quyền khai thác khoáng sản 557 triệu đồng đạt 111 dự toán năm; tài chính thu 8,458 tỷ đồng đạt 77% dự toán năm và bằng 60% so với cùng kỳ.

Như vậy, có những khoản thuế phí huyện Bảo Lâm đã thu vượt lên đến trên 200% dự toán. Đây là những dấu hiệu tăng trưởng tích cực, là điểm sáng trong thu NSNN toàn tỉnh.

Một nét mới trong thu thuế năm nay phải kể đến là, huyện Bảo Lâm nói riêng và Chi cục Thuế khu vực Bảo Lộc - Bảo Lâm đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, áp dụng thu thuế điện tử, đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, tạo cơ sở pháp lý để cắt giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp. Bên cạnh nỗ lực kiểm tra, rà soát để hệ thống hóa danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, các đơn vị đã có nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các đề án quản lý thuế tập trung, kê khai thuế qua mạng, hiện đại hóa thu nộp thuế, thu thuế điện tử..., bảo đảm cung cấp kịp thời các tiện ích mới hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cắt giảm thời gian và thủ tục kê khai, nộp thuế.

• CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT

Ông Lưu Đức Vinh - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế khu vực Bảo Lộc - Bảo Lâm phân tích: Sự quan tâm, lãnh chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Cục Thuế, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các phòng, ban, ngành và UBND huyện tới các xã, thị trấn… đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã trực tiếp làm việc với tập thể lãnh đạo Chi cục Thuế và các phòng, ban liên quan để chỉ đạo rà soát, xây dựng nội dung thu, nhiệm vụ thực hiện thu; xây dựng kế hoạch thu năm 2022.

Với quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, nên ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế đã ban hành nhiều kế hoạch, phương án chống thất thu NSNN trên địa bàn huyện; định kỳ tổ chức họp hằng tháng để tập trung rà soát, phân tích, xác định nguyên nhân nợ thuế và các khoản thu chưa đạt, từ đó đề ra biện pháp chỉ đạo xử lý nợ đọng thuế và xem xét giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Song song đó, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu NSNN của các địa bàn, phân tích các nhân tố làm ảnh hưởng, tăng giảm nguồn thu đối với từng khoản thu, từng sắc thuế, từng doanh nghiệp để có biện pháp kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, huyện cũng đã đẩy mạnh thu biện pháp tài chính, nhất là thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất, thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất; thu nợ tiền đất; tăng cường thu phạt vi phạm hành chính.

Nói về khó khăn, ông Lưu Đức Vinh cho rằng, việc áp dụng Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành chính sách miễn thuế, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH13 của Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong năm 2022 cũng là một trong những nguyên nhân giảm thu ngân sách, cũng đặt ra những thách thức trong việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN tại huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp thu NSNN, đồng thời chủ động chuyển trạng thái thích ứng nhanh ngay khi dịch bệnh được kiểm soát để phục hồi sản xuất, kinh doanh, nền kinh tế huyện, tạo bước chuyển biến tốt về thu NSNN.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Lâm cho biết, bên cạnh những yếu tố tích cực thì công tác thu ngân sách được dự báo sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Việc tiếp tục thực hiện các giải pháp giãn, giảm thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách trên địa bàn. Một số ngành bắt đầu có xu hướng giảm tốc như bất động sản,… Do đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Chi cục Thuế tiếp tục rà soát lại toàn bộ nguồn thu trên địa bàn để tổ chức giao nhiệm vụ thu hàng tháng, hàng quý cho từng đơn vị quản lý thu sát với thực tế phát sinh.

Là điểm sáng trong thu NSNN năm 2022, Bảo Lâm đã có những bứt phá dự toán, thế nhưng trong những tháng cuối năm, hàng loạt các giải pháp chống thất thu thuế, thu NSNN vẫn được Chi cục Thuế và UBND huyện chú trọng, tích cực triển khai để phấn đấu đạt mức cao nhất có thể, từ đó xây dựng dự toán thu ngân sách năm 2023 một cách thực tế, khả thi.

DIỄM THƯƠNG

Báo Lâm Đồng