Mùa hè trải nghiệm và trưởng thành

19/07/2022 01:51 PM

Là năm đầu tiên được tổ chức, trại hè “Trải nghiệm và trưởng thành” do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh thực hiện đã tạo môi trường rèn luyện cho các em học sinh trong dịp hè, để các em trau dồi, phát triển thêm những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Các trại sinh tham gia trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy”

Đến thời điểm hiện tại, đã có 3 đợt trại hè “Trải nghiệm và trưởng thành” diễn ra trong mùa hè này, với sự tham gia của hơn 260 em nhỏ từ 9-14 tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong thời gian 5 ngày, các trại sinh được sinh hoạt tập thể và cùng tham gia vào nhiều hoạt động như: rèn luyện tính kỷ luật, kỹ năng phòng, chống bắt cóc, phòng, chống bạo lực học đường; các kỹ năng tự vệ, sơ cấp cứu, băng bó vết thương; kỹ năng xử lý tình huống khi đi lạc, mất phương hướng...

Buổi sáng thức dậy vào lúc 5h30, ăn sáng lúc 6h30 và bắt đầu sinh hoạt tập thể vào đúng 7h30, 13h30 và 18h30 hằng ngày, các trại sinh không chỉ được hình thành lịch sinh hoạt điều độ, thói quen có ích và tính kỷ luật, tự giác, mà còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nhảy flashmod, tập bài quyền 27 động tác và viết thư, làm quà tặng bố mẹ, bạn bè.

Ngoài ra, các trại sinh cũng được tham gia trải nghiệm thực tế với 2 hoạt động: “Một ngày làm nông dân” và “Một ngày làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy”. Những bàn tay vốn chỉ quen với sách vở, điện thoại, ipad... nay háo hức khi lấm lem bùn đất để được tự tay mình trồng cây, thu hoạch cà rốt, cho cừu, heo ăn, chơi với thỏ, mèo; hay được làm quen với bình chữa cháy, thực hành các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, dập tắt đám cháy, cháy bình gas trong nhà...

Cũng thông qua các hoạt động tập thể mà các bạn nhỏ học được kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết mâu thuẫn. Từ sự xa lạ ngày đầu, các em nhanh chóng làm quen và thân thiết với nhau, cùng nhau trải nghiệm và trưởng thành. 5 ngày ngắn ngủi, nhưng với cô bé 12 tuổi Võ Linh Đan (Phường 6, TP Đà Lạt) thì đây là lần đầu tiên em xa bố mẹ lâu như vậy. Vượt qua nỗi nhớ nhà chỉ trong ngày đầu tiên, Đan dần làm quen và thích thú với thật nhiều trải nghiệm mới lạ cùng những người bạn, anh chị, thầy cô tại trại hè.

Còn đối với Nguyễn Ngọc Anh, cậu bé 14 tuổi đến từ xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, mỗi mùa hè, em đều được tham gia vào các hoạt động sinh hoạt khác nhau, nhưng chưa khi nào em thấy chán bởi mỗi năm em lại được học thêm nhiều điều mới, quen được thêm nhiều bạn mới. Thế nên, Ngọc Anh đã trở thành người bạn thân thiết, nhiều kinh nghiệm để vừa học hỏi điều mới, vừa hướng dẫn các em nhỏ khác tham gia các hoạt động.

Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng vào mỗi buổi sáng khai mạc trại hè “Trải nghiệm và trưởng thành” đông đúc, rộn ràng và nhiều cảm xúc. Những cô, cậu bé lỉnh kỉnh balo, túi xách với nhiều vụng về và bỡ ngỡ. Bố mẹ lo lắng, căn dặn lui tới những điều quen thuộc. Nhưng cũng chính những người cha, người mẹ đó lại rộn ràng niềm vui trong ngày đón con trở về, với hoa, với quà để chúc mừng một trong những sự kiện được xem như “lễ tốt nghiệp” đầu đời thật đặc biệt của con mình.

Trước khi dự lễ bế mạc kỳ trại, phụ huynh sẽ được trao tận tay bức thư do con em mình viết trong những ngày ở trại. Nhiều đôi mắt đỏ hoe trong phòng đọc thư vì xúc động, rồi lại háo hức và tự hào với món quà đặc biệt là những màn nhảy dân vũ tập thể của các con cùng đồng đội.

Chị Võ Thị Thy (Phường 8, TP Đà Lạt) đăng ký cho con trai 8 tuổi của mình tham gia ngay đợt trại hè đầu tiên. Chị chia sẻ: “Lo lắng thì rất nhiều, nhưng tôi vẫn mạnh dạn cho con tham gia kỳ trại để bé bớt nhút nhát. Đây là lần đầu tiên bé xa nhà, nên tất nhiên sẽ có chút khó khăn, nhưng đây cũng là một trải nghiệm khó quên của con. Qua 5 ngày, đọc thư con viết, nhìn thấy những cái ôm của con khi chia tay bạn bè, tôi thật sự vui khi thấy bé tình cảm hơn, suy nghĩ nhiều hơn”.

Kết thúc 5 ngày của trại hè, từ những gương mặt xa lạ, các trại sinh đã trở thành những người bạn thân thiết, gắn bó và yêu thương lẫn nhau. Anh Trần Duy Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh bày tỏ: “Vượt qua sự ngại ngùng ban đầu, các em đã cố gắng để trở thành một tập thể tốt, cùng nhau rèn luyện những thói quen có ích. Chương trình trại hè khép lại, nhưng Ban Tổ chức hy vọng quý phụ huynh sẽ cùng phối hợp để giữ những thói quen tốt trong sinh hoạt, học tập đã được hình thành trong kỳ trại, giúp các con tiếp tục được rèn luyện trong cuộc sống hằng ngày”.

Chị Trịnh Thị Loan - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết: “Với trách nhiệm là đơn vị nghiên cứu, tổ chức các hoạt động huấn luyện, trải nghiệm, rèn luyện cho thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh, trại hè “Trải nghiệm và trưởng thành” là một trong những những hoạt động nhằm trang bị cho các em thiếu nhi những kiến thức về kỹ năng sống, kiến thức về khoa học, lịch sử, xã hội và văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, những kỹ năng mềm, từ đó giúp các em hình thành những thói quen có ích trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, các em sẽ phát triển kỹ năng, tự rèn luyện, đặc biệt là tự lập và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

VIỆT QUỲN

Báo Lâm Đồng