Ổn định kinh tế cùng hoa hoàng anh

19/03/2022 08:03 AM

Phát triển kinh tế gia đình từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả đối với hội viên Hội Phụ nữ xã Nam Hà, huyện Lâm Hà. Qua đó, nhiều gia đình hội viên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Phạm Thị Tâm (Thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà) là một trong những tấm gương điển hình phát triển kinh tế hộ.

Chị Phạm Thị Tâm phấn khởi chăm sóc vụ hoa mới

Được cán bộ xã Nam Hà giới thiệu về mô hình trồng hoa của chị Phạm Thị Tâm, chúng tôi đã tìm gặp và trò chuyện cùng chị về cơ duyên nào đưa chị đến với loài hoa hoàng anh trên vùng đất kinh tế mới nơi đây.

Chị kể, trước đây, gia đình chị sử dụng hơn 5.000 m2 đất để trồng cà phê. Bởi cà phê ngày xưa rất được giá và được xem là thu nhập chính trong gia đình. Tuy nhiên, càng về sau này, giá cà phê giảm sút, chi phí bỏ ra khá nhiều, nhưng thu lại chẳng được bao nhiêu. Chính vì lẽ đó mà vợ chồng chị luôn có ý nghĩ và mong muốn thay đổi cách làm kinh tế nhằm tăng thu nhập ổn định trong gia đình.

Thời điểm đó, vợ chồng chị nhận thấy thổ nhưỡng, cũng như khí hậu đều thích hợp cho hoa hoàng anh sinh trưởng và phát triển tốt. Đầu năm 2020, trên diện tích đất của gia đình, chị Tâm mạnh dạn mang giống hoa này về trồng.

Để nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, chị thường xuyên tham khảo, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo cũng như các đợt tập huấn do xã, huyện tổ chức. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc để hoa hoàng anh “bén duyên” với vùng đất Nam Hà.

Hoàng anh là loại hoa dễ trồng, đặc biệt phù hợp với khí hậu và đất đai nơi đây nên phần lớn chị không tốn công chăm sóc nhiều, hơn nữa, chi phí giống, phân bón bỏ ra cũng ít hơn so với trồng cà phê. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc, cây cũng dễ bị sâu và năng suất cũng như chất lượng hoa sẽ không được như mong muốn. “Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn lắm chứ! Trồng chưa đúng kỹ thuật, cũng đã có nhiều đợt cây chết. Tuy nhiên, càng về sau này, mình có kinh nghiệm, nên từ cách chăm sóc, giống hoa mang về trồng tôi đều chọn kỹ lưỡng hơn. Với khả năng học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, sau hơn 2 năm gắn bó với vườn hoa hoàng anh, đến nay, thu nhập của gia đình tôi đã đi vào ổn định” - chị Tâm cho hay.

Theo chị Tâm, trung bình 1 năm thu từ 3-4 lứa hoa, mỗi lứa thu được 4-5 tấn hoa, bán với giá từ 10.000-15.000/kg. Số lượng hoa sẽ được các thương lái đầu mối thu gom đóng hoa chuyển đi các nơi khác. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu từ 100-200 triệu đồng từ hoàng anh.

Bên cạnh trồng hoa hoàng anh, chị Tâm còn trồng thêm giống hoa thạch thảo đã cho thu hoạch với năng suất khá cao, từ 3-4 tấn hoa mỗi lứa. “Dự kiến trong năm tới, tôi sẽ mở rộng diện tích để trồng thêm nhiều loài hoa khác nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường” - chị Tâm nói.

Dưới sự hỗ trợ và chỉ dẫn tận tình của chị Tâm, vườn hoa của gia đình chị Đỗ Thanh Thuý chỉ sau 1 năm đã phát triển đều, đẹp, chất lượng hoa cao. Chị Thuý phấn khởi: “Chị Tâm rất nhiệt tình, nhẹ nhàng bảo ban chỉ cho tôi từ khâu làm đất, gieo giống và chăm sóc, phòng bệnh trên cây hoa. Nhờ vậy, vườn hoa của gia đình dần phát triển và mang lại được nguồn thu nhập ổn định”.

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Tâm còn là một trong những thành viên năng động trong các phong trào văn hoá của thôn, xã. Chị thường xuyên tham gia văn nghệ, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua trên địa bàn. Nhiều năm liền, chị được nêu gương là một trong những cá nhân tiêu biểu, có đóng góp nhiều vào sự phát triển của xã. Vì lẽ đó, đến năm 2021, chị Tâm nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con và đảm trách vai trò Tổ trưởng Tổ Phụ nữ Tổ 8 của thôn.

Đánh giá về mô hình trồng hoa của chị Tâm, chị Hoàng Thị Nhung - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Hà cho biết: “Là một người tiên phong trong việc trồng các giống hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao , chị Tâm luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho chị em hội viên. Cũng vì thế mà chị Tâm sau khi tham gia vào Tổ hợp tác rau, hoa do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Hà thành lập đã tích cực truyền lại kinh nghiệm cho các thành viên, nhằm mở rộng và phát triển diện tích hoa tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho chị em trong thôn nói riêng và toàn xã nói chung”.

HƯƠNG LY

Báo Lâm Đồng