Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

17/03/2022 03:43 PM

Ngày 17/3, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Lâm Đồng đảm bảo đến hết Quý I/2022 bao phủ mũi 3 cho những người đã đến lịch tiêm chủng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị tích cực rà soát, lập danh sách đối tượng từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ liều cơ bản, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên...) và khẩn trương tổ chức tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, kể cả tổ chức các điểm tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn… đảm bảo được tiêm đủ liều vắc xin để bảo vệ sức khỏe người dân và tăng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc triển khai tiêm chủng mũi 3 (liều bổ sung, liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo đến hết Quý I/2022 phải bao phủ mũi 3 cho những người đã đến lịch tiêm chủng.

Tiếp tục huy động mọi nguồn lực từ nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị và vật tư y tế để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19; đẩy mạnh sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng Covid-19 và cập nhật thường xuyên số liệu về đối tượng tiêm, số liều vắc xin sử dụng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả.

Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, khoa học, hiệu quả theo các hướng dẫn đã ban hành của Bộ Y tế và thực hiện báo cáo kết quả triển khai tiêm chủng kịp thời, đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc đề xuất số lượng, tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời. Trường hợp vắc xin được phân bổ mà không có nhu cầu sử dụng, các đơn vị phải báo cáo ngay về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tỉnh để điều phối, tuyệt đối tránh tình trạng để thừa vắc xin hoặc quá hạn do không kịp sử dụng phải huỷ bỏ.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố căn cứ số lượng đối tượng và nhu cầu vắc xin thực tế tại địa phương, chủ động dự trù số lượng vắc xin của tỉnh theo từng tháng gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh); tiếp nhận và đề xuất Sở Y tế phân bổ cho các đơn vị y tế thực hiện tiêm chủng, đảm bảo nhu cầu vắc xin phòng bệnh Covid-19 của Nhân dân toàn tỉnh Lâm Đồng trong năm 2022.

AN NHIÊN

Báo Lâm Đồng