Lực lượng vũ trang huyện Đức Trọng xung kích trên tuyến đầu chống dịch

02/09/2021 05:09 PM

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Đức Trọng đã nỗ lực bám sát địa bàn, xung kích trên tuyến đầu chống dịch, góp phần cùng địa phương kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Trọng tham gia cùng MTTQVN huyện và các ban, ngành, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cùng thu gom, bốc vác rau, củ để UBND huyện tập hợp, cùng với các địa phương khác và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày.

Theo đó, từ ngày 19/5, LLVT huyện Đức Trọng thực hiện theo chỉ thị, mệnh lệnh của Quân khu 7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc cấm trại, trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bảo vệ phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, kéo dài trên địa bàn.

Thượng tá Phạm Văn Xuân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Trọng cho biết, trước hết, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đức Trọng thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm những nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, cũng như của cấp ủy, chính quyền địa phương, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, khơi dậy phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống của LLVT tỉnh. Đồng thời, thường xuyên giáo dục mọi cán bộ, chiến sĩ trong LLVT huyện phải nhận thức sâu sắc, chống dịch là một nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, quan trọng và cấp bách của LLVT nói chung, cũng là mệnh lệnh từ trái tim của người chiến sĩ.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Trọng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động đề ra những phương án hiệu quả, tối ưu nhất để có những phương án ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, không để lây lan, kéo dài.

Khi dịch bắt đầu diễn biến phức tạp ở những địa phương lân cận, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu thiết lập 4 khu cách ly tập trung của huyện; đồng thời, tham mưu mua sắm những trang thiết bị thiết yếu, quan trọng để phục vụ cho các khu cách ly y tế tập trung, sẵn sàng đón nhận công dân là các F1 vào cách ly tập trung tại đây. Trong thời gian qua, có trên 400 công dân là các F1 được cách ly tập trung tại các khu cách ly nêu trên, và tính đến thời điểm này, đã có trên 300 công dân đã hoàn thành việc cách ly trở về địa phương. Hiện, trên địa bàn huyện còn 1 khu cách ly tập trung đang có gần 70 công dân đang cách ly tại đây. Đối với 3 khu cách ly mà công dân đã hết thời gian giãn cách, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Trọng cũng đã tiến hành khử khuẩn, thực hiện tất cả các biện pháp an toàn để bàn giao cho địa phương.

Kết thúc đợt cách ly này, nhiều công dân đã không khỏi xúc động và đã có rất nhiều thư cảm ơn gửi đến những cán bộ, chiến sĩ quân đội, những cán bộ y tế đang lặng thầm ở tuyến đầu chống dịch.

Cũng trong thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Trọng đã cử gần 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng lực lượng y tế, công an ngày đêm truy vết F1, F2, F3 trên địa bàn và thực hiện việc quản lý, theo dõi. Mặt khác, cử gần 100 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tham gia cùng các lực lượng khác làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn giáp gianh giữa huyện Đức Trọng với các địa bàn khác, đặc biệt, trong thời gian huyện Đức Trọng phong tỏa theo Chỉ thị 16 đối với địa bàn xã Hiệp Thạnh, các cán bộ, chiến sĩ thuộc đơn vị cũng tích cực tham gia trực chốt tại đây.

Song song với các hoạt động trên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng huy động từ các mạnh thường quân, Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể huy động nông sản hỗ trợ các địa phương ở các vùng dịch bùng phát mạnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Bình Dương. Tính đến nay, đã có hơn 70 tấn nông sản theo các chuyến xe yêu thương lăn bánh về với người dân khó khăn tại các vùng dịch.

Cùng đó, thực hiện chỉ thị, kế hoạch của các cấp về việc xuất quân thực hiện chiến dịch cao điểm hỗ trợ 5.000 tấn nông sản cho Thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã điều xe tải lớn của đơn vị và cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng với địa phương, MTTQ huyện và các ban, ngành, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cùng đi thu gom, bốc vác rau, củ để UBND huyện tập hợp, cùng với các địa phương khác và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương, cùng với các ban, ngành, đoàn thể chủ động phương án sẵn sàng đối phó với tất cả các tình huống nếu dịch bùng phát trên địa bàn. Với tinh thần của người lính, luôn sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống, song song với chống dịch, chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng mọi phương án giúp bà con nhân dân trong bất cứ tình huống nào” - Thượng tá Phạm Văn Xuân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Trọng nói thêm.

NHẬT MINH