Kết quả giám sát, kiểm tra đảm bảo thành công trong bầu cử

28/06/2021 08:46 AM

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đó là vai trò nhiệm vụ giám sát của MTTQ trong công tác bầu cử được triển khai rất tốt. Giám sát đầy đủ, chặt chẽ các khâu, các quy trình, các bước trước, trong và sau bầu cử đã góp phần làm nên sự minh bạch, công bằng, dân chủ của cuộc bầu cử lần này.

Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử tỉnh và các huyện, thành phố cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện tốt kiểm tra, giám sát cuộc bầu cử đảm bảo công bằng, dân chủ, minh bạch

Kết quả, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức được 5 đoàn kiểm tra; 4 đoàn giám sát; phối hợp tham gia 4 đoàn giám sát với các ngành liên quan về công tác bầu cử. Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã tổ chức được 38 đoàn kiểm tra, giám sát; phối hợp tham gia 21 đoàn giám sát về công tác bầu cử. Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã tổ chức được 249 đoàn kiểm tra, giám sát; phối hợp tham gia 257 đoàn giám sát về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Về giám sát việc thành lập và hoạt động các tổ chức phụ trách công tác bầu cử, UBND các cấp sau khi thống nhất với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Thường trực HĐND cùng cấp đã quyết định thành lập 2.531 tổ chức phụ trách bầu cử bảo đảm số lượng, thành phần đúng theo quy định, với 36.653 thành viên.

Trong kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND, nhìn chung, việc giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị đảm bảo theo quy định 3 bước (họp ban lãnh đạo cơ quan, hội nghị lấy ý kiến cử tri, hội nghị ban lãnh đạo mở rộng), đúng thời gian từ ngày 24/2/2021 đến ngày 11/3/2021 theo quy định. Việc nộp các biên bản hội nghị của người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử về Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đảm bảo trước 17 giờ ngày 14/3/2021.

Về kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV, tất cả các trường hợp được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV đều được tín nhiệm với tỉ lệ trên 50% số cử tri có mặt tại hội nghị; đảm bảo điều kiện trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV. Không có vụ việc nào do cử tri nêu cần phải xác minh đối với 12 người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Tất cả các trường hợp được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X đều được tín nhiệm với tỉ lệ trên 50% số cử tri có mặt tại hội nghị; đảm bảo điều kiện trình Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Không có vụ việc nào do cử tri nêu cần phải xác minh đối với 131 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa tỉnh X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với việc thực hiện giám sát vận động bầu cử thông qua phương tiện thông tin đại chúng, MTTQ các cấp đã giám sát trách nhiệm của các cơ quan trong việc đăng tải nội dung vận động bầu cử, chương trình hành động của người ứng cử. Đồng thời, đảm bảo công bằng về số lượng các lần trả lời phỏng vấn, đăng tải chương trình hành động giữa những người ứng cử.

Về giám sát trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu, kết quả cho thấy ngay sau khi khai mạc, 1.110 tổ bầu cử tiến hành kiểm tra hòm phiếu trước sự chứng kiến của 2 cử tri không phải là những người ứng cử tại khu vực bỏ phiếu, sau đó niêm phong hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ theo quy định. Cử tri trên toàn tỉnh với tâm thế và tinh thần hết sức phấn khởi, hân hoan đến khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình nhằm lựa chọn người đại biểu có tâm, có tầm, có đức, có tài, thể hiện đầy đủ, trung thực ý chí, nguyện vọng của Nhân dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 965.162 cử tri (chiếm 73,37% dân số), tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 964.539 cử tri (chiếm 99,94%).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trương Thành Được đánh giá: Nhìn chung việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được MTTQ các cấp quan tâm tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, mang lại hiệu quả. Qua kiểm tra cho thấy MTTQ các cấp đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia công tác bầu cử, tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; việc hướng dẫn, giới thiệu người ứng cử, nộp hồ sơ ứng cử của người được giới thiệu ứng cử; công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; trong hướng dẫn người ứng cử xây dựng chương trình hành động… Qua giám sát nhận thấy Ủy ban Bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử các địa phương, đơn vị đã thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thành lập và hoạt động các tổ chức phụ trách bầu cử; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bầu cử; việc lập, niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử; trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu, các điều kiện vật chất, bảo vệ an ninh trật tự trong cuộc bầu cử… Cũng qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện để chủ thể được kiểm tra, giám sát khắc phục, đề ra giải pháp thực hiện. Từ đó, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn toàn tỉnh.

NGUYỆT THU

Báo Lâm Đồng