Lâm Đồng: Tập huấn Công tác bảo đảm an toàn thông tin, chuyển đổi số và một số nội dung ứng dụng công nghệ thông tin khác.

14/03/2024 09:28 AM

Căn cứ tình hình thực tế công tác chuyển đổi số của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và công tác an toàn thông tin trong quản lý, bảo đảm an toàn thông tin truy cập hệ thống thông tin của Ngành và quá trình thực tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương. Vào lúc 8h 14/03/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Tập huấn Công tác bảo đảm an toàn thông tin, chuyển đổi số và một số nội dung ứng dụng công nghệ thông tin khác.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, tham dự hội nghị có các đồng chí là Trưởng phòng hoặc phó trưởng phòng phụ trách và 03 viên chức, lao động hợp đồng thuộc Văn phòng, các phòng nghiệp vụ, Giám đốc hoặc Phó Giám đốc phụ trách và 02 viên chức, lao động hợp đồng thuộc Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố Bảo Lộc.

Đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc Bảo – Phó Chánh Văn phòng Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thông qua Nghị định số: 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 Của Chính phủ về nghị định dữ liệu bảo vệ cá nhân cho các đại biểu tham dự hội nghị. Nghị định này quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Qua đó đồng chí đã thông tin đến hội nghị dữ liệu cá nhân cơ bản bao gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh, tên gọi khác (nếu có); Ngày, tháng, năm sinh; ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích; Giới tính; Nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại, quê quán, địa chỉ liên hệ; Quốc tịch; Hình ảnh của cá nhân; Số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số định danh cá nhân, số hộ chiếu, số giấy phép lái xe, số biển số xe, số mã số thuế cá nhân, số bảo hiểm xã hội, số thẻ bảo hiểm y tế; Tình trạng hôn nhân; Thông tin về mối quan hệ gia đình (cha mẹ, con cái); Thông tin về tài khoản số của cá nhân; dữ liệu cá nhân phản ánh hoạt động, lịch sử hoạt động trên không gian mạng; Các thông tin khác gắn liền với một con người cụ thể hoặc giúp xác định một con người cụ thể không thuộc quy định tại khoản 4 Điều này… Và Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023.

Văn phòng BHXH tỉnh tập huấn tại hội nghị.

Tiếp theo tại hội nghị đồng chí Bùi Văn Kiên – Chuyên viên Văn phòng BHXH tỉnh thông tin đến hội nghị  một số hoạt động về chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng như: Chữ ký số, eoffice, email ngành, phần mềm duyệt virus, zalo, telegram… đây là những họa động công nghệ thông tin thường phát sinh trong công việc hàng ngày của viên chức và người lao động trong toàn tỉnh.

Hội nghị đã giúp viên chức, lao động hợp đồng của Bảo hiểm xã hội toàn tỉnh nâng cao nhận thức và quan tâm đúng mức về an toàn thông tin; nâng cao một số số kỹ năng quản lý, sử dụng máy tính, sử dụng các phần mềm nghiệp vụ, bảo mật an toàn thông tin.

PT